07:54 10/05/2022

Đề xuất bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính) vừa đề xuất Thủ tướng cải thiện một số thách thức, rào cản kỹ thuật nhằm gia tăng hiệu quả thực thi của chủ trương mở cửa du lịch quốc tế. Trong đó có đề xuất liên quan đến việc bỏ xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, Ban IV đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan sớm giảm thiểu các rào cản, yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể, Ban IV đề xuất bỏ yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Khách du lịch chỉ cần test nhanh tại cửa khẩu nếu có triệu chứng ho, sốt…

Ban IV cũng đề xuất bỏ quy định khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm "bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid". Hiện theo quy định, khách nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị Covid-19, mức tối thiểu 10.000 USD.

Đề xuất bỏ xét nghiệm Covid19 với người nhập cảnh vào Việt Nam
Kiểm tra y tế đối với khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ban IV nhận định, chính sách thị thực chưa được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi về miễn thị thực "chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch bệnh, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực". Khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên website; chưa giải thích vì sao hồ sơ bị từ chối, khiến du khách nhập cảnh gặp khó khăn.

Vì vậy, Ban IV đề xuất Bộ Ngoại giao và Công an nghiên cứu phương án cải thiện chính sách thị thực và thị thực điện tử. Cụ thể, Việt Nam nên mở rộng danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan; tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày. Việt Nam nên áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn; giảm giấy tờ và thủ tục với doanh nghiệp lữ hành hoặc với du khách; đơn giản thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu.

Ban IV đề xuất Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt, gồm nhiều thành phần như đại diện khu vực công, tư nhân; điều hành trực tuyến dựa trên dữ liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết sách kịp thời. Tổ công tác sẽ hỗ trợ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất cải thiện các quy định mở cửa du lịch quốc tế thông thoáng, thuận lợi hơn.

Theo Cục Y tế dự phòng, đề xuất được đưa ra trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng phòng chống Covid-19 và khả năng đáp ứng với dịch Covid-19 của nước ta.

Việc bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS- CoV-2 với người nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh.

Long Khánh

Theo dõi Thương Trường trên