Đề xuất chuyển đất sân bay Cam Ly sang đất dân dụng để phát triển đô thị

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh này điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng đô thị và chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng để phát triển đô thị trong giai đoạn tới.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1340 báo cáo UBND về tình hình triển khai thực hiện, kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 (QHC 704).

Theo Sở Xây dựng, hiện nay các chỉ tiêu về tầng cao trung bình (TP. Đà Lạt cao tối đa 7 tầng, các KĐT phía Tây, Đông, Bắc tối đa 5 tầng), mật độ xây dựng trung bình trên toàn lô đất (KĐT phía Bắc Đà Lạt là 20-40%, tuy nhiên loại hình kiến trúc nhà ở biệt lập, biệt thự theo quy chuẩn xây dựng cho phép tối đa 50% trên diện tích lô đất) là chưa sát với hiện trạng thực tế.

Các dự án đầu tư đã được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc trước khi có QHC 704 phải điều chỉnh giảm tầng cao, mật độ xây dựng… nên kéo dài tiến độ thực hiện. Quỹ đất xây dựng đô thị chưa thực sự được khai thác hiệu quả, gây lãng phí trong khi cần quỹ đất phát triển mở rộng không gian đô thị. Trong đó, đất an ninh quốc phòng - sân bay không được khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó, việc quy định mật độ xây dựng khu vực ngoại thành thấp chưa phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay của Đà Lạt là giãn dân tại khu trung tâm ra ngoài ngoại thành.

Đề xuất chuyển đất sân bay Cam Ly sang đất dân dụng để phát triển đô thị
Sân bay Cam Ly tại phường 5, TP. Đà Lạt đã dừng hoạt động nhiều năm nay.

Trên thực tế đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc tổ chức rà soát, điều chỉnh QHC 704 là hết sức cần thiết để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển TP. Đà Lạt và vùng phụ cận.

Sở Xây dựng kiến nghị, mở rộng thêm không gian đô thị theo các hướng Bắc, Đông và Tây thành phố nhằm kéo dãn khu vực trung tâm đô thị lịch sử. Điều chỉnh một số chỉ tiêu mật độ xây dựng trung bình, mật độ xây dựng gộp, tầng cao trung bình theo tình hình thực tế.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng. Ngoài ra, điều chỉnh một số khu vực được quy hoạch là đất cây xanh nhưng không phù hợp với hiện trạng, không khả thi khi triển khai thực hiện để phát triển quỹ đất tạo nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh.

Sân bay Cam Ly nằm tại phường 5, TP. Đà Lạt với diện khoảng 50ha với đường băng dài gần 1.400m, đã dừng hoạt động nhiều năm nay. Khu vực này hiện do Trung đoàn 937 và UBND phường 5, TP. Đà Lạt có trách nhiệm phối hợp quản lý.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ tục, điều kiện gia hạn,… để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế được biết, thụ hưởng các chính sách đúng đối tượng.

Theo đánh giá thống kê thương mại thế giới năm 2020 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng sau Trung Quốc và đứng trên Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc.

CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Mã chứng khoán HDC - HOSE) thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2021 (ESOP).

Sở GDCK TP HCM (HoSE) vừa có thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của bà Trần Thị Mừng tại CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (MCK: NTL).

Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455