Đề xuất du khách đi, đến Việt Nam phải mua bảo hiểm Covid-19

Để chuẩn bị đón khách du lịch khi mở cửa trở lại, cần xem xét chính sách quy định bắt buộc bảo hiểm du lịch y tế có các quyền lợi bảo hiểm Covid-19 với tất cả khách quốc tế (inbound) và người Việt đi du lịch nước ngoài (outbound).

Đây là một trong số những giải pháp được ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), đưa ra tại Diễn đàn lữ hành toàn quốc diễn ra mới đây tại Hải Phòng nhằm chuẩn bị các điều kiện đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Đề xuất du khách đi đến Việt Nam phải mua bảo hiểm Covid19
Ảnh minh họa

Trước đó, tại văn bản thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ ngày 9/1, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sau Tết Nguyên đán 2021, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước nhằm phục vụ "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân. Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được thực hiện trong quý I/2021.

Mặc dù chưa rõ khi nào có thể mở cửa đón khách quốc tế bởi các vùng dịch chính hiện nay đều nằm trong số các thị trường du lịch quốc tế trọng điểm của Việt Nam, song nhiều ý kiến cho rằng cần sẵn sàng để có thể khởi động đón khách ngay khi điều kiện cho phép.

Ngoài việc dự báo thị trường, quảng bá xúc tiến, phục hồi ngay việc chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh đơn phương cho 22 quốc gia trước đây (đã bị tạm ngừng từ tháng 3/2020), ông Võ Anh Tài cho rằng, cần xây dựng cơ chế phối hợp liên quốc gia trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực du lịch, ngoại giao, giao thông quốc tế để kịp thời có chính sách linh hoạt, kích hoạt nhanh chóng, hỗ trợ phục hồi du lịch trong môi trường và “điều kiện bình thường mới”.

Đặc biệt, liên quan đến quyền lợi của khách du lịch trong bối cảnh dịch bệnh, ông Võ Anh Tài cho rằng, cần thiết xem xét chính sách quy định bắt buộc bảo hiểm du lịch y tế có các quyền lợi bảo hiểm Covid-19 đối với tất cả du khách quốc tế và người Việt Nam đi du lịch nước ngoài khi hoạt động trở lại.

Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi, an toàn cho cả du khách, doanh nghiệp du lịch, chính quyền trong tình huống phải hủy, hoãn chuyến du lịch, kiểm tra - điều trị liên quan yếu tố phát sinh dịch bệnh Covid-19 đối với du khách.

Trước đó vào đầu tháng 3/2020, một số công ty bảo hiểm đã giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh Covid-19, nhưng sau đó, theo chỉ thị số 16/CT-TTg ban hành ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu dừng thực hiện.

Thực tế, tại một số quốc gia, các chương trình bảo hiểm y tế du lịch liên quan Covid-19 đã được triển khai, giúp chi trả chi phí liên quan đến việc nhập viện, điều trị và chăm sóc y tế, kiểm tra và cung cấp dịch vụ y tế, sơ tán y tế và hồi hương...

Ông Võ Anh Tài cũng kiến nghị, cần nghiên cứu, sửa đổi các điều kiện để hủy đặt chỗ tour du lịch quốc tế và trong nước.

Ông Tài dẫn chứng, Pháp đã cho phép thay thế tiền hoàn lại bằng hình thức voucher hay tương tự, có giá trị tương đương cho một dịch vụ trong tương lai. Khách hàng có thể yêu cầu hoàn tiền sau 18 tháng đối với các voucher chưa sử dụng. Điều này giúp giảm áp lực tranh chấp tài chính, duy trì nhu cầu du lịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch.

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới, thời điểm 11/2020, châu Á - Thái Bình Dương có tới 59% điểm đến đóng cửa toàn bộ và 9% đóng cửa từng phần (tỷ lệ cao nhất), châu Âu 7% điểm đến đóng cửa toàn bộ và 67% đóng cửa từng phần (tỷ lệ thấp nhất).

Năm 2020, Việt Nam chỉ đón được hơn 3,837 triệu lượt khách quốc tế, giảm gần 79% vo với năm 2019. Trong đó, hơn 96% là khách quốc tế đến trong quý I/2020. Từ quý II đến nay, nước ta chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn số 289/UBND-VP gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố cho phép học sinh, sinh viên, học viên trong tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Sáng 28/1, thông tin từ lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đơn vị đã xác minh được 24 trường hợp F1 của ca bệnh COVID-19 ở Hải Dương, kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy đi và đến tỉnh Quảng Ninh từ 6h ngày 28/1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống COVID-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội XIII đang diễn ra.

Gói thầu 48 tỷ cung cấp Sữa học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư mới triển khai việc lựa chọn nhà thầu đã dính lùm xùm và đang được UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo làm rõ.

Lực lượng chức năng đưa bác sĩ làm việc tại bệnh viện ở Quảng Ninh-nơi BN1553 điều trị – đi cách ly và lập chốt chặn, đồng thời cách ly nhà riêng của người này.

Tất cả 21 trường hợp có liên quan tới nữ công nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở Hải Dương đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế vừa có công điện về việc hỗ trợ ngành Y tế Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Bệnh nhân 1553 được xác định là P.T.D (31 tuổi, trú tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), nhân viên an ninh Cảng hàng không Vân Đồn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455