Tin nóng:

Đề xuất giảm thời gian cách ly với khách đã tiêm vaccine

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất khách nhập cảnh có hộ chiếu vắc xin và xét nghiệm PCR âm tính được giảm tối đa thời gian cách ly khi vào Việt Nam.

Ngày 6/4, Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa báo cáo Bộ GTVT việc triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” tại Việt Nam, nhằm sớm nối lại các đường bay quốc tế thường lệ. 

Theo đó, đơn vị này kiến nghị hành khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Đề xuất giảm thời gian cách ly với khách đã tiêm vaccine
Đề xuất giảm thời gian cách ly với khách đã tiêm vaccine

Theo Cục Hàng không, hiện nay các loại vắc xin ngừa Covid-19 vẫn đang tiếp tục cần được theo dõi và đánh giá tính hiệu quả trên cơ thể người, vẫn có rất nhiều trường hợp vẫn có thể tái nhiễm sau khi tiêm; chưa đánh giá được tính phòng vệ ngay lập tức.

Để hộ chiếu vắc xin có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới, cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia, cũng như liên kết hệ thống. Để liên kết hệ thống đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

Hiện Việt Nam chưa có quy định pháp lý liên quan đến vắc xin, cũng như các thoả thuận liên quan giữa cấp Chính phủ, bộ ngành về quy định vắc xin với khách xuất nhập cảnh.

Dù vậy, trong bối cảnh thị trường hàng không đang gặp ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, việc mở lại thị trường quốc tế là nhu cầu cấp bách. Vì vậy, Cục Hàng không kiến nghị khách có hộ chiếu vắc xin và xét nghiệm PCR âm tính sẽ được nhập cảnh tại Việt Nam và giảm tối đa thời gian cách ly.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng Chính phủ đồng ý cơ chế triển khai hộ chiếu vắc xin để đẩy nhanh việc mở cửa đường bay quốc tế trở lại.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự báo thời tiết đêm nay10/4 và ngày mai 11/4 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thêm một trường hợp nữa cho thấy, việc sử dụng đồ công nghệ khi đang sạc pin là nguy hiểm đến nhường nào.

Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2527/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Tính đến 16 giờ ngày 9/4, 8 tỉnh, thành phố kết thúc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 là Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình và Hà Giang.

Đề án “Chiến lược phát triển ngành Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2035” vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mới đây; trong đó, việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung cốt lõi để phát triển ngành Văn hóa thời gian tới.

Cục Thú y đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục (VDNC) để người dân có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm từ trâu, bò.

Tối ngày 9.4, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Đại An (huyện Đại Lộc). Hậu quả khiến 2 người chết tại chỗ, 6 người bị thương nặng.

Sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ, 4 thành viên trong một gia đình tại Hòa Bình bị ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455