08:53 19/01/2022

Đề xuất mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 30/4

Mới đây, trong cuộc họp công bố chỉ số cạnh tranh du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, nên tính toán đến việc mở cửa toàn diện du lịch Việt Nam vào ngày 30/4 tới.

Ngày 18/1, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và  Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng tư vấn du lịch TAB phối hợp tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam (VTCI) cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch và thúc đẩy nhanh việc mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế.

Theo báo cáo, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch với 4,7 điểm, xếp sau là Quảng Ninh (4,68 điểm), Khánh Hòa (4,56 điểm), Quảng Nam (4,55 điểm) và Thừa Thiên Huế (4,52 điểm). Trong số 15 tỉnh thành, hai trung tâm của cả nước là Hà Nội và TP.HCM, lần lượt xếp thứ 6 và thứ 8. Cần Thơ là địa phương xếp cuối bảng báo cáo này.

Đề xuất mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 304
Quảng Nam nằm trong số các địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch.

Đại diện cho Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ), ông Trương Gia Bình cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần sớm công bố mở cửa du lịch quốc tế, trong bối cảnh nhiều nước châu Á chưa làm được việc này. "Mở cửa vào ngày 30/4 tới đây là cơ hội ngàn năm có một. Khi đó Việt Nam sẽ có vị thế khác hẳn, khách du lịch quen với hình ảnh Việt Nam sẽ quay trở lại" - ông Bình cho biết.

Cùng quan điểm với ông Bình, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB, cho rằng, Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi để mở cửa hoàn toàn, đón khách quốc tế. Theo ông, đó là bởi chúng ta đã tiêm phủ vắc xin tốt, đứng trong top 5 thế giới, và có thể khẳng định hầu hết người dân sẽ được tiêm mũi ba vào tháng 3 tới. Đó là nền tảng quan trọng, cộng với kinh nghiệm điều trị, mức độ gây hại của chủng mới thấp.

Đồng thời, rút kinh nghiệm từ chương trình thí điểm đón khách quốc tế, không gây hại cho sức khỏe du khách, không gây lây nhiễm ra cộng đồng, chúng ta tự tin cân nhắc mở cửa. “Cần công bố sớm để có thời gian để chuẩn bị, như các hãng hàng không mở lại đường bay và quảng bá, truyền thông ra quốc tế”, ông Kiên kiến nghị.

Về phía các địa phương, đại diện Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Bình cho hay, là một trong 4 thị trường được thí điểm đón khách quốc tế, tới nay, lượng khách đến TP còn khiêm tốn. Ông cho rằng, việc sớm mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các DN có cơ hội làm ăn.

Đặc biệt, Đà Nẵng mong nhà chức trách hàng không cần có kiến nghị mạnh mẽ hơn để TP sớm được đón các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam cũng đưa ra đề xuất mở cửa du lịch quốc tế rộng hơn vào dịp 30/4 - 1/5, vì rất nhiều doanh nghiệp du lịch tại địa phương này đã sẵn sàng đón và phục vụ khách quốc tế. Ông Nguyễn Thanh Hồng cho rằng việc đón khách quốc tế nói riêng và phát triển du lịch nói chung không thể chỉ tại một vài tỉnh, thành phố mà cần nhiều địa phương tham gia.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thuỷ cho biết, việc mở cửa thị trường quốc tế đón khách vào Việt Nam hiện nay hết sức thuận lợi ở các địa phương đã được tham gia giai đoạn thí điểm. Sau 2 tháng thí điểm Việt Nam đã đón gần 8.000 khách quốc tế.

Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường quảng bá du lịch tới các thị trường khách quốc tế; báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mở cửa quốc tế, lựa chọn thời điểm mở cửa toàn bộ trong quý II năm nay.

Diệu Linh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên