Dịch bệnh kéo dài, nhà đầu tư ít quan tâm đến thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam trong tháng 8/2021 tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương. Theo thống kê của kênh batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm và lượng tin bài đăng bất động sản có sự sụt giảm mạnh so với tháng 7.

Nhà đầu tư ít quan tâm đến thị trường

Kênh batdongsan.com.vn vừa công bố thông tin đáng chú ý của thị trường bất động sản (BĐS) trong tháng 8/2021. Cụ thể, lượng tin đăng toàn trang trong tháng 8/2021 giảm 58%, lượt quan tâm giảm 27% so với tháng 7. Mức giảm mạnh nhất tại các tỉnh, thành phố có có ca nhiễm tăng cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội.

Theo đó, tại Hà Nội, nguồn hàng chào bán nhà đất giảm 68% trong khi mức độ quan tâm bất động sản giảm 36% so với tháng trước. Tương tự, TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 17% còn lượng tin rao bán cũng giảm 59%. Dù sự quan tâm có giảm, nhưng chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM ổn định trong tháng 8 và tăng 8-9% so với cùng kỳ năm trước.

Dịch bệnh kéo dài nhà đầu tư ít quan tâm đến thị trường bất động sản
Tổng lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS toàn quốc đều giảm mạnh trong tháng 8/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Tại các tỉnh thành nơi có sự bùng phát dịch bệnh mạnh, mức độ quan tâm tìm mua nhà đất đều giảm khá mạnh. Tỉnh Bình Dương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm BĐS giảm 40% trong khi Đồng Nai cũng rơi vào đà giảm gần 35%. Đà Nẵng là địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất với gần 49% trong khi Khánh Hòa cũng ghi nhận nhu cầu mua giảm đến 25%.

Đối với các nhóm hàng, batdongsan.com.vn  ghi nhận, phân khúc nhà ở riêng lẻ, chung cư và đất nền có mức giảm mạnh nhất với tổng lượng tin rao bán giảm trung bình từ 53-68% trong khi nhu cầu tìm mua các phân khúc này cũng giảm từ 29 -39% chỉ trong 1 tháng.

Thị trường vẫn còn những điểm sáng

Thị trường BĐS bị ảnh hưởng chung bởi quyết định giãn cách kéo dài, việc giao dịch nhà đất gần như "giậm chân tại chỗ". Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng BĐS thu hút người mua nhà và giới đầu tư bất chấp dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh và Lâm Đồng. Đây là những địa phương ghi nhận mức độ quan tâm tìm mua BĐS không giảm mà còn có biểu hiện tăng.

Theo đó, thị trường trong tháng 8 cũng ghi nhận những điểm sáng tại các tỉnh khu vực miền Bắc như: Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, với mức độ quan tâm tăng lần lượt 26%, 8% và 7%. Lâm Đồng là địa phương phía Nam ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS tăng thêm 3% trong thời điểm đại dịch hoành hành.

Dịch bệnh kéo dài nhà đầu tư ít quan tâm đến thị trường bất động sản

Riêng chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ổn định trong tháng 8, với mức tăng giá từ 8-9% so với cùng kỳ năm trước nhờ các chủ đầu tư triển khai hiệu quả các kênh bán online, đặt cọc, livestream, quảng bá hình ảnh trực tuyến... trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Không chỉ vậy, dù là địa phương đang hứng chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ Covid-19 nhưng TP.HCM vẫn cho thấy sức hấp dẫn và là thị trường nhà đất được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP.HCM có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Nhận định về thị trường trong tháng 9 tới đây, các chuyên gia BĐS cho rằng, sẽ ít nhiều có khởi sắc trong giai đoạn cuối tháng 9 và đầu tháng 10 khi nhiều địa phương lới lỏng lệnh giãn cách và các thành phố lớn từ từ đi vào tái khởi động lại kinh tế. Tuy nhiên thị trường sẽ khó phục hồi ngay mà phải kéo dài đến các tháng cuối năm.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi các quy định, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3569/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455