Tin nóng:

Dịch COVID-19: Chủ vườn ngậm ngùi vì thương lái đòi tiền cọc, nhiều tỉnh kêu gọi giải cứu hoa Tết

Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nhiều người trồng hoa ở tỉnh Phú Yên, Lâm Đồng đang gặp khó khăn do lượng tiêu thụ ít, thương lái ngoài tỉnh đòi lại tiền cọc.

Ngày 5/2, ông Nguyễn Lương Sinh - Phó chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vừa ký thư ngỏ, gửi đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên tỉnh này cùng chung tay mua hoa Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng hoa ở địa phương này.

Theo nội dung thư, đại dịch COVID-19 bùng phát bất ngờ tại tỉnh Hải Dương đã tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân toàn tỉnh Hải Dương nói chung và cả nước nói riêng, trong đó có Tuy Hòa cũng chịu nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là với người nông dân trồng hoa Tết. 

Dịch COVID19 Chủ vườn ngậm ngùi vì thương lái đòi tiền cọc nhiều tỉnh kêu gọi giải cứu hoa Tết
Nhiều chủ vườn mất tiền cọc vì thương lái các tỉnh có dịch COVID-19 không lấy hoa Tết. 

Hiện nay, trên địa bàn TP.Tuy Hòa có 210 ha trồng hoa tết đang trong thời kỳ bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các diện tích trồng hoa Tết tập trung chủ yếu ở phường 9, xã Bình Ngọc, xã Bình Kiến, xã Hòa Kiến. Tuy nhiên sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương thì nhiều thương lái mua hoa tết ở các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền cọc.

Chỉ còn gần 7 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng thực tế hiện nay, các hộ trồng hoa mới bán được khoảng 10% số hoa Tết. Các hộ trồng hoa Tết đều đang rất sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được hoa Tết năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng. Hoa Tết (mai, cúc, quất, lay ơn...) từ xưa đến nay đã gắn liền với nét đặc trưng văn hóa người miền Trung nói chung và người dân Phú Yên nói riêng với sắc Xuân tràn ngập hạnh phúc của người Việt Nam mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Trong không khí của Tết Tân Sửu đang đến gần, với phương châm "Người Phú Yên với hoa Tết Phú Yên", UBND TP Tuy Hòa gửi thư ngỏ đến tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và TP Tuy Hòa nói riêng cùng chung tay mua hoa Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng hoa Tết trên địa bàn TP Tuy Hòa.

Dịch COVID19 Chủ vườn ngậm ngùi vì thương lái đòi tiền cọc nhiều tỉnh kêu gọi giải cứu hoa Tết

UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) yêu cầu người dân hỗ trợ "giải cứu" hoa Tết cho nông dân.

Cùng ngày, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã ra văn bản hoả tốc gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về việc triển khai những giải pháp hỗ trợ nông dân trồng hoa tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 trên địa bàn huyện.

Theo UBND huyện Đức Trọng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay nông dân trồng hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết tại xã Hiệp An, Hiệp Thạnh và một số địa phương trong huyện đang gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra.

Để hỗ trợ những gia đình trồng hoa, UBND huyện Đức Trọng kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trực tiếp đến những hộ trồng hoa trên địa bàn để mua, trang trí trong gia đình những ngày Tết, kích cầu tiêu thụ hoa, hỗ trợ người trồng hoa vượt qua khó khăn hiện nay.

Từ ngày 20 tháng Chạp tới nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thủ phủ hoa lay ơn tại xã Hiệp An với 200ha tới ngày thu hoạch nhưng giá bán rất rẻ. Từ 40.000 đồng/bó 10 bông trước thời điểm dịch bùng phát thì hiện nay người dân chỉ bán cầm chừng được 10.000 tới 15.000 đồng/bó.

Thậm chí có thời điểm xuống chỉ 5.000 đồng/bó. Mặc dù giá bán tại vườn rất rẻ những loại hoa này trên thị trường lại có giá khá cao. Người trồng hoa lay ơn ở huyện Đức Trọng cho rằng, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, chủ các đầu mối đã “ép” cho giá hoa xuống thấp để “ăn dày” trên sức lao động của người trồng hoa.

THANH HẢI

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 08/2021/TT-BTC quy định chuẩn mực kiểm toán nội bộ Việt Nam và các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp kiểm toán nội bộ.

Lãnh đạo UBND Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét việc tái mở cửa cơ sở tôn giáo, di tích từ ngày 8/3 với điều kiện đảm bảo công tác chống dịch.

Chiều tối 4/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ban hành hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến TP.HCM tính tới thời điểm hiện tại.

Tỉnh Hải Dương tổ chức xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác từ ngày mai 5/3.

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản về việc điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động trở lại.

Cơ quan cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố 3 bị can trong Vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Các bị can gồm nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh), nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) và nguyên kiểm soát viên Sagri.

Bản tin 18h ngày 4/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận ghi nhận tại Hải Dương đều ở ổ dịch Kim Thành.

Dự báo thời tiết đêm nay 4/3 và ngày mai 5/3 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương vừa có thêm 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 là sinh viên trường Đại học Lao động thương binh và Xã hội.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455