Dịch Covid-19 tại Hà Nội: Test nhanh âm tính với COVID-19 vẫn không thể chủ quan

Trong các ca bệnh ở Hà Nội mới được công bố gần đây, có 2 trường hợp từng xét nghiệm nhanh ra kết quả âm tính nhưng sau đó ở lần xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính. Thậm chí có trường hợp xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính.

Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 công bố ca bệnh số 979 (BN979) tại Hà Nội là một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, có địa chỉ tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Đây là ca mắc COVID-19 thứ 11 được ghi nhận trên địa bàn Hà Nội từ ngày 29/7 cho đến nay có liên quan đến Đà Nẵng. Đáng chú ý, trong số này có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng sau đó lại được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân 714 là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe buýt của Xí nghiệp Xe buýt 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy; nhận kết quả âm tính khi test nhanh, từng đi lại rất nhiều nơi. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân có triệu chứng ho sốt từ 9/7 nhưng vẫn đi làm, đến 26/7, bệnh nhân này mới khai báo y tế.

Dịch Covid19 tại Hà Nội Test nhanh âm tính với COVID19 vẫn không thể chủ quan
Dịch Covid19 tại Hà Nội Test nhanh âm tính với COVID19 vẫn không thể chủ quan

Đối với trường hợp bệnh nhân 812 làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm phải xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính.

Lý giải việc mệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết: "Do thời điểm mình lấy chứ không vì lý do gì khác. Có thể 2 lần trước lấy mẫu sớm, dù có triệu chứng nhưng phải đủ lượng virus mới phát hiện ra. Có những người sau 1 ngày, ngay lúc khởi phát xét nghiệm ra ngay nhưng có những người phải 2-3 ngày sau mới phát hiện ra".

Ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo: "Tất cả trường hợp tiếp xúc gần là đối tượng F1, mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính dù là xét nghiệm test nhanh hay PCR thì vẫn phải cách ly đủ 14 ngày chứ không phải xét nghiệm âm tính rồi tung tăng đi lại".

Dịch Covid19 tại Hà Nội Test nhanh âm tính với COVID19 vẫn không thể chủ quan
Dịch Covid19 tại Hà Nội Test nhanh âm tính với COVID19 vẫn không thể chủ quan

Trước đó, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính. Tất cả các trường hợp này sau đó đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều âm tính.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: "Test nhanh đối với chúng tôi thực ra chỉ có giá trị điều tra dịch tễ xem tình hình dịch đã qua, hiện tại và dự báo tương lai chứ không có giá trị ngăn chặn nguồn dịch. Vì test nhanh làm sớm quá thì chưa đủ kháng thể, làm đúng lúc cũng chưa thể khẳng định được là có virus hay không, làm muộn sau đấy có thể dương tính nhưng khả năng lây nó cũng qua mất rồi".

Vì vậy, những người có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 tuyệt đối không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày. Còn với những người tiếp xúc gần với các trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cần tự theo dõi tình trạng sức khỏe, tuyệt đối không được chủ quan.

"Mọi người cần cảnh giác và hãy chậm lại một chút để tất cả được an toàn" - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455