Diễn biến mới vụ Thế Giới Di Động tự ý cắt giảm tiền thuê mặt bằng

Những lùm xùm liên quan đến việc CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động tự ý cắt giảm tiền thuê mặt bằng vẫn chưa dừng lại khi mới đây Thế Giới Di Động đã tiếp tục gửi công văn mới đến đối tác cho thuê.

Mới đây, Thế Thế giới Di động (TGDĐ) tiếp tục gửi “tối hậu thư” gửi tới các chủ mặt bằng tại TP.HCM. Được biết, đây là công văn thứ 4 phía Thế giới Di động gửi cho các đối tác cho thuê mặt bằng.

Cụ thể, văn bản được gửi vào ngày 6/10 với tiêu đề "Công văn gửi quý đối tác mặt bằng lần thứ 4" (về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19).

Thế Giới Di Động
Chỉ tính đến tháng 7/2021, gần 2.000 cửa hàng TGDĐ và ĐMX phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng

Trong công văn này, TGDĐ một lần nữa nhắc lại nội dung trong công văn 0208/2021/TGDĐ-ĐMX gửi ngày 2/8 trước đó, thông báo giảm 70% tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng bán giãn cách và không thanh toán 100% tiền thuê trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa.

Tiền thuê đã thanh toán sẽ được cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo và sẽ tiếp tục áp dụng cho đến khi hết hạn hợp đồng.

Nội dung trong trong công văn cũng ghi rõ, ngoài các yêu cầu giảm giá trước đó, Thế giới Di động đề nghị phía chủ mặt bằng phản hồi thông tin trước ngày 25/10, để hai bên đi đến mức thống nhất giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn dịch bệnh.

Trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận, hợp đồng sẽ được điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên.

Tuy nhiên, sau ngày 25/10, nếu Thế giới Di động không nhận được phản hồi từ chủ mặt bằng, cũng như không thống nhất được các yêu cầu giảm giá, đơn vị này sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê, theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Việc Thế giới Di động tiếp tục ra “tối hậu thư” khiến một số chủ mặt bằng cho thuê tại TP.HCM rất bức xúc và cho rằng công ty này đang xử ép chủ nhà.

Trái ngược với một số chủ mặt bằng tại TP.HCM, ông T.K.M, chủ mặt bằng tại thị xã An Nhơn, Bình Định chưa nhận được “tối hậu thư” của Công ty CP Thế giới Di động.

Ông T.K.M cho biết, phía Thế giới Di động vẫn đang chủ động liên hệ với ông, để trao đổi những phương án giảm giá tiền thuê mặt bằng, từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, ông M. kiên quyết giữ quan điểm và không đồng ý các “yêu sách” do phía Thế giới Di động đưa ra.

“Nếu trước đó, Thế giới Di động có thiện ý, tôi sẵn sàng giảm giá thuê mặt bằng, dựa trên sự đồng thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, việc Thế giới Di động Bình Định tự ý giảm tiền thuê mặt bằng, là thiếu sự tôn trọng với chủ mặt bằng. Cho nên, thời điểm này đàm phán là điều không còn cần thiết nữa”, ông M. nói.

Trước đó, xuất hiện một văn bản được cho là chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động gửi tới đối tác mặt bằng, thông báo không tính tiền thuê mặt bằng và thanh toán trong đợt dịch bệnh lần này.

Theo văn bản thông tin, phía TGDĐ sẽ triển khai không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê trong thời gian phải tạm ngừng kinh doanh do dịch bệnh. Ở những khu vực bị hạn chế để phối hợp phòng chống dịch, TGDĐ thông báo không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng với các đối tác.

Sự việc đã khiến hàng loạt chủ nhà đã bày tỏ phẫn nộ, không đồng tình với việc TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê nhà, gửi thanh toán tiền thuê đã giảm trừ mà chưa nhận được sự đồng thuận của đối tác cho thuê.

Anh Đào (t/h)

Bình luận bài viết

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Chi phí bán hàng tăng mạnh chủ yếu là do chi phí cước tàu cao kéo lãi ròng quý 3 của ABT giảm 53% về còn hơn 1 tỷ đồng.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Ảnh hưởng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (HOSE: CSM) báo lỗ 28,4 tỷ đồng trong quý 3/2021. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công trình cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ tiếp tục tập trung giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế nhằm hoàn thành sớm giai đoạn 1 của dự án.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455