Điện gió Tài Tâm: Vừa được cho thuê đất đã đăng ký vận hành thử nghiệm

Trong danh sách 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký thử nghiệm và đề nghị công nhận COD tính đến hết ngày 3/8 của EVN có xuất hiện nhà máy điện gió Tài Tâm dù chủ đầu tư dự án mới được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất trước đó khoảng nửa tháng, vào ngày 16/7.

Để thúc đẩy phát triển điện gió, ngày 10/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Theo Quyết định 39, giá điện gió được điều chỉnh tăng lên. Cụ thể, đối với điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.927 đồng/kWh, tương đương 8,5 Uscent/kWh (chưa bao gồm VAT); với điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh, tương đương 9,8 Uscent/kWh (chưa bao gồm VAT).

Cùng với đó, một điểm đáng chú ý khác là mức giá ưu đãi này được áp dụng cho các dự án điện gió có một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Mặt khác, dựa theo quy định của Thông tư số 02 ngày 15/1/2019 của Bộ Công thương về Quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho dự án điện gió, 90 ngày trước ngày vận hành thương mại, bên bán điện có trách nhiệm gửi bên mua điện dự thảo quy trình chạy thử nghiệm thu của nhà máy điện phù hợp với các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn công nghệ của nhà máy điện gió để hai bên thống nhất xác định ngày vận hành thương mại và tính toán sản lượng điện chạy thử nghiệm của nhà máy điện.

Điện gió Tài Tâm Vừa được cho thuê đất đã đăng ký vận hành thử nghiệm
Nhiều doanh nghiệp điện gió đang làm mọi cách để hoàn thành và vận hành thương mại trước 1/11/2021.

Các quy định này dẫn đến việc những nhà máy muốn được hưởng mức giá ưu đãi về điện gió từ ngày 1/11/2021 bắt buộc phải dự thảo quy trình chạy thử nghiệm thu của nhà máy trước thời hạn cuối là đầu tháng 8/2021. Và theo cập nhật số liệu thống kê số nhà máy điện gió tại Việt Nam gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố ngày 4/8 thì có 106 nhà máy đã đăng ký chương trình.

Điều đáng nói, trong danh sách 106 nhà máy gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận COD có điểm tên nhà máy điện gió Tài Tâm tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thương Trường, dù dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 nhưng phải đến ngày 16/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hà Sỹ Đồng mới ký quyết định số 1480/QĐ-UBND về việc cho chủ đầu tư Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị thuê đất đợt 1 để xây dựng nhà máy điện gió Tài Tâm.

Theo quyết định này, diện tích thuê là 239.933m2 (đã được UBND huyện Hướng Hóa thu hồi tại Quyết định số 1695/QĐ-UBND ngày 15/6/2021, Quyết định 2036/QĐ-UBND ngày 6/7/2021) gồm các thửa đất thuộc tờ bản đồ địa chính số 01, 03 (tỷ lệ 1/10.000) tại địa bàn xã Húc, huyện Hướng Hóa, hình thức sẽ trả tiền thuê đất từng năm (Đất ở xây dựng công trình có hiệu lực đến 27/11/2070).

Tại điều 2 của Quyết định cho thuê đất đợt 1 có đề cập đến trách nhiệm của Chủ đầu tư như sau: Công ty TNHH MTV đầu tư năng lượng Tài Tâm Quảng Trị phải hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng… theo quy định của pháp luật trước khi triển khai xây dựng công trình. Quá trình triển khai và vận hành dự án không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, đi lại của người dân và các đơn vị có liên quan trong vùng dự án…

Như vậy, kể từ khi được thuê đất đến thời điểm EVN công bố nhà máy điện gió Tài Tâm gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận COD chỉ là 18 ngày. Điều này khiến dư luận quan ngại về việc có hay không việc Công ty TNHH MTV đầu tư năng lượng Tài Tâm Quảng Trị “cố tình gian lận” để hưởng giá điện ưu đãi dù không kịp vận hành theo quy định? Hay nếu đã đủ điều kiện vận hành thử thì phải chăng Công ty TNHH MTV đầu tư năng lượng Tài Tâm Quảng Trị đã cố tình thi công dự án nhà máy khi chưa được thuê đất, chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng?

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy điện gió Tài Tâm, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (công suất 50MW) có tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị, vốn điều lệ 20 tỷ đồng do ông Đỗ Lê Quân làm Giám đốc. Cơ cấu vốn cho dự án gồm 20% vốn tự có tương đương 360 tỷ đồng, 80% là vốn vay tương đương 1.440 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, dự kiến nghiệm thu đưa vào vận hành tháng 11/2021.

Ông Đỗ Lê Quân cũng chính là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Tài Tâm, một doanh nghiệp liên tục đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, với hàng loạt dự án Nhà máy điện gió tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau và đặc biệt là tỉnh Quảng Trị.

Điện gió Tài Tâm Vừa được cho thuê đất đã đăng ký vận hành thử nghiệm
Công ty TNHH Tài Tâm là đơn vị đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện gió Tài Tâm.

Theo thông tin trên cổng quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Tài Tâm được thành lập năm 1996, trụ sở tại số 72 Xuân Diệu, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Còn địa chỉ niêm yết tại trang web của Công ty là Tầng 10, 39A Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Công ty có ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; trong đó chủ yếu là tư vấn thực hiện các thủ tục xin thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý dự án đầu tư trong các ngành công nghiệp năng, công nghiệp nhẹ, năng lượng.

Theo tìm hiểu, các cổ đông góp vốn tại Công ty TNHH Tài Tâm gồm ông Đỗ Lê Quân (SN 1974), ông Đỗ Kim Ngọc (SN 1943) và bà Lê Thị Ân (SN 1951). Cả ba cá nhân cổ đông sáng lập đều chung hộ khẩu thường trú tại 338 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Các cá nhân trên đều có vai trò là cổ đông sáng lập (tỷ lệ sở hữu từ 30-40%) ở các công ty như Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng Hưng Bắc, Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị, Công ty Cổ phân Đầu tư thương mại và Kinh doanh bất động sản Thăng Long, và cả công ty là chủ sở hữu nhà máy điện gió Tài Tâm -  Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị…

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

Trước phiên giao dịch ngày 20/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc có tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tiến độ thự hiện dự án.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455