Điện gió và bài toán thời gian hưởng cơ chế giá ưu đãi

Do những nguyên nhân khác nhau nên rất nhiều dự án điện gió đứng trước khả năng chậm tiến độ vận hành, không thể kịp đưa vào khai thác thương mại trước ngày 1/11/2021. Điều đó có nghĩa, các nhà máy này sẽ không thể được hưởng cơ chế giá ưu đãi cho các dự án điện gió theo Quyết định 39/2018/TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Hạn cuối còn chưa đầy 3 tháng

Để thúc đẩy phát triển điện gió, ngày 10/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Theo Quyết định 39, giá điện gió được điều chỉnh tăng lên. Cụ thể, đối với điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.927 đồng/kWh, tương đương 8,5 Uscent/kWh (chưa bao gồm VAT); với điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh, tương đương 9,8 Uscent/kWh (chưa bao gồm VAT). Mức giá này được áp dụng cho các dự án điện gió có một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Quyết định 39 đã tạo động lực thúc đẩy thị trường điện gió tại Việt Nam phát triển. Hàng trăm dự án đã được đề xuất bổ sung quy hoạch; nhiều dự án đang được thi công xây dựng.

Điện gió và bài toán kịp hưởng cơ chế giá ưu đãi của các doanh nghiệp
Các dự án nhà máy điện gió đang chạy đua để được hưởng giá ưu đãi.

Theo quy định của Thông tư số 02/ ngày 15/1/2019 của Bộ Công Thương về Quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho dự án điện gió, trước 90 ngày trước ngày vận hành thương mại, Bên bán điện có trách nhiệm gửi bên mua điện dự thảo quy trình chạy thử nghiệm thu của nhà máy điện phù hợp với các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn công nghệ của nhà máy điện gió để hai bên thống nhất xác định ngày vận hành thương mại và tính toán sản lượng điện chạy thử nghiệm của nhà máy điện.

Thực hiện các quy định này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cập nhật số liệu thống kê số nhà máy điện gió tại Việt Nam gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD).

Theo số liệu của EVN, đến hết ngày 3/8/2021 đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại với tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy điện gió này là 5.655,5 MW.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 21 nhà máy điện gió với tổng công suất 819 MW vào vận hành thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy còn lại chỉ đăng ký để đáp ứng yêu cầu thông tin cho EVN nhằm “giữ chỗ”, còn trên thực tế có khả năng sẽ không kịp phát điện một phần hoặc toàn bộ dự án theo kế hoạch.

Điện gió và bài toán kịp hưởng cơ chế giá ưu đãi của các doanh nghiệp
Nếu không được gia hạn về thời gian hưởng ưu đãi, việc hoàn thành để khai thác thương mại trước 1/11/2021 là nhiệm vụ "bất khả thi" với nhiều doanh nghiệp.

Nhiệm vụ “bất khả thi”

Lý do chậm tiến độ của các nhà máy điện gió theo giải thích bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như giải phóng mặt bằng, thiên tai, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vì vậy, ảnh hưởng đến việc vận chuyển thiết bị, nhất là các tua bin gió. Đối với các chuyên gia nước ngoài khi nhập cảnh vào làm việc cũng khó khăn, đồng thời việc đi lại bị hạn chế, nhân lực khan hiếm.

Với tiến độ thi công và tình hình dịch bệnh kéo dài tại nhiều địa phương trên cả nước như hiện nay, việc hoàn thành các dự án điện gió và đưa vận hành thương mại trước tháng 11/2021 để hưởng mức giá ưu đãi 9,8 Uscent/kWh là “bất khả thi”.

Để đánh giá khả năng hoàn thành và báo cáo tình hình với Thủ tướng và Bộ Công Thương, UBND các tỉnh Trà Vinh, Gia Lai, Sóc Trăng đồng loạt có văn bản đề xuất trong những ngày gần đây.

UBND tỉnh Trà Vinh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 8 dự án điện gió với tổng công suất 570MW. Trong số này, ghi nhận 6 dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công, gồm: điện gió Trà Vinh - Hàn Quốc (giai đoạn 1) công suất 48MW, điện gió V1-2 (48MW), điện gió số 3 tại vị trí V1-3 (48MW), điện gió Duyên Hải (48MW), điện gió Hiệp Thạnh (78MW), điện gió Đông Hải 1 (100MW).

Thực tế, chính các nhà đầu tư cho rằng nhiều dự án trễ hẹn vận hành thương mại vào trước 31/10. Do đó, tỉnh Trà Vinh kiến nghị Thủ tướng chấp thuận gia hạn thời gian áp dụng cơ chế giá FIT với các dự án điện gió trên địa bàn tới ít nhất là hết tháng 4/2022.

Sóc Trăng có 20 dự án điện gió (tổng công suất 1.435MW) được duyệt vào quy hoạch, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đối với 16 dự án (tổng công suất khoảng 1.095MW), trong đó 11 dự án đang thi công nhưng tới tình trạng chậm tiến độ thi công, khó đảm bảo vận hành kịp thời hạn hưởng giá FIT.

Tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng gia hạn thời gian thực hiện cơ chế giá FIT đến hết 31/3/2022. Đối tượng được hưởng gia hạn là các dự án điện gió đang triển khai thi công.

UBND tỉnh Gia Lai là địa phương kiến nghị mốc lùi thời hạn ngắn nhất, đến hết 31/12/2021. Tới nay, địa phương này đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 17 dự án điện gió (tổng công suất khoảng 1.242MW được duyệt vào quy hoạch).

Điện gió và bài toán kịp hưởng cơ chế giá ưu đãi của các doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp điện gió đứng trước nguy cơ phá sản nếu không được hưởng ưu đãi giá điện.

Trước tình thế cấp bách với nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, cũng đã có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và các bộ, ngành liên quan.

Theo đó, trong công văn 198 của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN nêu rõ, mặc dù các chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thành dự án theo mục tiêu để phát điện thương mại hạn chót vào ngày 31/10/2021, nhưng do dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, trong đó có các dự án điện gió.

Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn thời điểm phát điện thương mại từ 3-6 tháng đối với những dự án điện gió đang thực hiện theo Quyết định 39, nhằm tránh việc hàng loạt chủ đầu tư dự án điện gió bị phá sản.

Trước đó, tại văn bản số 2491/BCT-ĐL ngày 9/4/2020, Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét kéo dài thời điểm áp dụng cơ chế giá điện ổn định cho các dự án điện gió tại Quyết định 39 tới hết ngày 31/12/2023. Sau năm 2023, các dự án điện gió sẽ áp dụng cơ chế đấu thầu, đấu giá cạnh tranh. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tính toán, đề xuất giá mua điện gió mới áp dụng cho các dự án điện gió có ngày vận hành trong giai đoạn từ 1/11/2021- 31/12/2023, báo cáo Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Theo thông tin của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), hiện nay, tổng công suất các nguồn năng lượng tái tạo đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch đến năm 2025 khoảng 25.500 MW (chưa bao gồm các dự án điện mặt trời mái nhà), bao gồm 13.900 MW điện mặt trời trang trại và 11.500 MW điện gió.

Như vậy còn lại khoảng 5.000 MW điện mặt trời và 6.144 MW điện gió đã phê duyệt quy hoạch, nhưng không kịp đưa vào vận hành trong năm 2021.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có thông tin cụ thể về các cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo cho giai đoạn sau tháng 10/2021, nên tiến độ các nguồn này còn nhiều rủi ro. Trong trường hợp các nguồn điện chậm tiến độ, nguồn năng lượng tái tạo ngừng triển khai sau mốc tháng 10/2021 vì hết ưu đãi giá FIT điện gió, Viện Năng lượng cảnh báo hệ thống sẽ bị thiếu hụt nguồn cung. Sản lượng thiếu hụt có thể lên tới 27,7 tỷ kWh điện năm 2025.

 

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sau nhiều tháng tăng trưởng liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính trong tháng 8 đã sụt giảm so với cùng kỳ.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, cơ sở hạ tầng bị đình trệ, dòng vốn FDI chững lại, tuy nhiên Ngành Bất động sản Khu công nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng vẫn tiếp tục đón sóng dịch chuyển vốn FDI và còn nhiều dư địa phát triển trong trung và dài hạn. Trong khi hàng loạt chủ đầu tư báo lãi, cổ phiếu BĐS khu công nghiệp cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để thống nhất các quy định pháp luật và xử lý các vấn đề thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện Thông tư 07/2015 và Thông tư 13/2017, NHNN lấy ý kiến về Thông tư sửa đổi, hợp nhất về bảo lãnh ngân hàng trong đó có nội dung đáng chú ý về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngày 22/9/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Blue Point vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi có thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu sở hữu.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455