Tin nóng:

Điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, giảm tải ở cấp THCS, THPT

Bộ GD-ĐT mới ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, giảm tải ở hầu hết các môn học cho học sinh ở cấp THCS, THPT. Việc tinh giản này khác với học kỳ 2 của năm học vừa qua khi Bộ buộc phải tinh giản chương trình để phù hợp với số thời gian thực học bị giảm vì dịch Covid-19.

Điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản giảm tải ở cấp THCS THPT
Điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, giảm tải ở cấp THCS, THPT

Theo đó, 10 môn học sẽ điều chỉnh nội dung dạy học, gồm: toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, công nghệ, ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Nguyên tắc khi thực hiện điều chỉnh lần này là tinh giản các nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tích hợp một số nội dung thành các chủ đề; điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục.

Văn bản của Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ: “Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung được hướng dẫn: không dạy; đọc thêm; không làm; không thực hiện; không yêu cầu; khuyến khích học sinh tự đọc; khuyến khích học sinh tự đọc; khuyến khích học sinh tự làm; khuyến khích học sinh tự thực hiện”.

Đối với các môn học theo chương trình nâng cao ở cấp THPT và các lớp học theo mô hình trường học mới, cơ sở giáo dục trung học căn cứ vào hướng dẫn tại công văn này để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp.

Căn cứ vào chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học mới, Sở GD-ĐT các tỉnh sẽ chỉ đạo cơ sở giáo dục trung học xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và cơ sở giáo dục.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), lần tinh giản chương trình này không giống với thời điểm học kỳ 2 năm học trước, vì không phải tinh giản là giải pháp tình thế do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà là tinh giản những nội dung trùng lặp, không cần thiết nhằm tăng quỹ thời gian năm học để các nhà trường linh hoạt triển khai các hình thức tổ chức dạy học đa dạng, chủ động xây dựng các chủ đề dạy học, điều chỉnh cách đánh giá học sinh. 

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455