Đoàn cán bộ Bộ Y tế lên đường đón 120 công dân mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

Sáng nay 28/7, đoàn bác sĩ BV Nhiệt đới TW lên đường đón đoàn có 120 người nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo về nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đúng 7 giờ sáng nay, chuyến bay VN 5022 xuất phát tại sân bay đưa đoàn công tác BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 4 nhân viên y tế bao gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng do Tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Khoa Cấp cứu, làm trưởng đoàn mang theo trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu… đã lên đường đi đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó có 120 người được xác định mắc COVID-19.

Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mãn tính kèm theo (là nhóm dễ có biến chứng hơn) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản. 

Chuyến bay đón công nhân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước ngày 29/7 tới đây sẽ có 120 ca mắc Covid-19. Thời gian di chuyển dự kiến lên đến 15 giờ. Ngành Y tế sẵn sàng phương án để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

TS Thân Mạnh Hùng cho biết chuyến bay này là một thách thức rất lớn với cả tổ công tác, bởi từ trước tới giờ chưa có một chuyến bay nào có nhiệm vụ như vậy. Họ sẽ tham gia “giải cứu” công dân, trong đó có 120 công dân dương tính với SARS-CoV-2. Từ khâu đón công dân đến hành trình phi hành đoàn, đoàn công tác nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì vậy, ngay từ đầu tổ công tác đã chuẩn bị rất nhiều kịch bản, phương án để đảm bảo an toàn nhất.

Với sự giúp đỡ của Đại học Bách khoa Hà Nội, trên máy bay sẽ có buồng áp lực dương để phòng tránh lây nhiễm để hỗ trợ mọi người trong quá trình phải ăn, uống trong 15 giờ bay từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam. 

Do số lượng bệnh nhân dương tính nhiều, nguy cơ bệnh nhân diễn biến nặng cao nên các trang thiết bị y tế được mang theo trên chuyến bay cũng đặc biệt hơn. Đoàn công tác sẽ mang thêm hai máy thở, hai máy khí dung, các monitor, bộ đặt ống nội khí quản và bình ô-xy. Các trang thiết bị này sẽ được sử dụng để tiến hành cấp cứu kịp thời trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến xấu.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho những ca bệnh Covid-19 trở về nước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cụ thể.

TS, BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã sẵn sàng dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Bệnh viện đã chuẩn bị hai máy thở, hai máy siêu âm, hệ thống ô-xy và thuốc men, sẵn sàng cấp cứu cho những trường hợp bệnh trở nặng. Nếu có tình huống xấu, mục tiêu là cố gắng để bệnh nhân về được đến bệnh viện, sau đó sẽ huy động thêm nhiều nhân lực tiếp tục cấp cứu.

Trong đoàn 120 người mắc Covid-19 lần này, dự kiến sẽ có khoảng 10-15 ca nặng. Bệnh viện đã có những phương án để chuẩn bị máy thở và phương tiện ECMO, sẵn sàng ứng biến tùy theo tình huống cụ thể.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455