Doanh nghiệp BĐS "nín thở" trong những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19 phức tạp

Đại dịch Covid-19 kéo dài và tác động lớn đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành BĐS nói riêng.

Doanh nghiệp chồng chất khó khăn

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam từng đưa ra nhận định, dịch Covid-19 bùng phát đến nay đã là lần thứ 4, diễn biến ngày càng phức tạp khiến những khó khăn thêm trầm trọng, chồng chất. Đáng lo ngại là không ai biết được đến khi nào dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi, trạng thái bình thường được thiết lập trở lại. Tâm lý này ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Cũng chia sẻ về những đánh giá về thị trường BĐS, mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, thị trường BĐS đang đối mặt với thách thức và khó khăn chưa từng có do dịch bệnh gây ra. Giãn cách xã hội kéo dài trên nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP HCM đã bước sang tháng thứ 3 giãn cách, doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, chuyển sang chế độ làm việc tại nhà hoặc tạm dừng hoạt động. Đối với các doanh nghiệp BĐS, đặc thù là giao dịch trực tiếp do các yêu cầu chặt chẽ về mặt pháp lý và giá trị sản phẩm cao nên việc giãn cách xã hội đã làm thị trường ngưng trệ. Tùy theo mức độ kiểm soát dịch ở các địa phương mà tình hình ngưng trệ này có thể một phần hay hoàn toàn.

Những khó khăn nào mà doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt trong làn sóng Covid19 lần thứ 4
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, dự án VanPhuc city do công ty làm chủ đầu tư trong năm nay chỉ có thể đảm bảo được khoảng 70% tiến độ trong 12 hạng mục công trình xây.

Dưới góc độ chủ đầu tư bà Hương chia sẻ: “Một số ghi nhận thực tế khó khăn đã xảy ra đó là kế hoạch kinh doanh bị phá vỡ nghiêm trọng, các CĐT dự án đều phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm từ 30% thậm chí cao hơn do các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ vì dịch bệnh. Doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng trong khi chi phí đầu vào tăng dẫn đến hiệu quả hoạt động sẽ bị giảm sâu. Năm nay DN đạt được 50% kế hoạch đề ra là sự nỗ lực không đơn giản.

Các sự kiện bán hàng bị tạm dừng, hình thức bán hàng truyền thống của các DN BĐS thông qua các sự kiện bán hàng là chính, 2 đợt dịch xảy ra liên tiếp vào đầu năm nay làm cho các sự kiện bán hàng không thể tổ chức theo dự kiến. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã đầu tư cho nền tảng bán hàng trực tuyến tuy nhiên chỉ phù hợp với các thương hiệu lớn, uy tín”.

Theo vị CEO này chia sẻ thêm, tuy nhiên thói quen giao dịch truyền thống và yêu cầu khắt khe về pháp lý là rào cản chưa mang lại hiệu quả cao cho hình thức giao dịch mới này. Kế hoạch triển khai thi công xây dựng bị đình trệ. Hầu hết tiến độ thi công các công trình xây dựng đều bị ảnh hưởng tiến độ.

Cùng với đó, giá cả VLXD leo thang làm gia tăng chi phí đầu vào đáng kể cho các công trình xây dựng. Đại dịch cũng làm biến động nguồn lao động phục vụ cho công trường. Chính vì vậy sau khi dịch bệnh qua đi, việc tìm kiếm nhân công lao động cho các công trình xây dựng cũng là vấn đề lớn của các nhà thầu xây dựng. Như VanPhuc city trong năm nay chỉ có thể đảm bảo được khoảng 70% tiến độ trong 12 hạng mục công trình xây

Tương tự, theo ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Trần Anh Group chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã 4 lần viết thư gửi tới ngân hàng nhờ hỗ trợ giảm lãi suất vay cũng như gia hạn các khoản vay. Tuy nhiên, vẫn chưa được ngân hàng hỗ trợ. Mỗi tháng, chúng tôi phải chi trả ít nhất 4 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng, cộng thêm tiền lương cho 500 nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thuế…, trong khi chúng tôi có rất nhiều dự án nhưng không thể bán được”.

Thị trường BĐS biến động như thế nào trong đại dịch Covid-19?

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến thị trường BĐS trong suốt 2 năm qua khiến nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp BĐS bị giảm sàn, nằm sàn, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệt. Cùng với đó, các sự kiện đông người như quảng bá, tiếp thị bán sản phẩm BĐS đều bị hủy bỏ.

Phân khúc thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng và thị trường BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị nhiều khách thuê trả lại.

Những khó khăn nào mà doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt trong làn sóng Covid19 lần thứ 4
đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến thị trường BĐS trong suốt 2 năm qua khiến các phân khúc có nhiều biến động rõ rệt.

Theo báo cáo thị trường bất động sản vừa phát hành của trang thông tin bất động sản, tại quý II/2021 có sự biến động lớn về nhu cầu, thị hiếu thị trường sau “sốt đất” đầu năm cũng như qua các đợt dịch Covid-19. Việc dịch Covid -19 tái bùng phát tại các khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS ở hầu hết phân khúc.

Từ tháng 2 đến giữa tháng 4/2021, hoạt động mua bán đất nền diễn ra sôi động ở các quận, huyện, phòng công chứng trên địa bàn luôn trong tình trạng đông kín người. Thế nhưng, khi dịch bùng phát, tình hình đã chững hẳn cả về giá lẫn giao dịch.

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản trên cả nước đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền. 

Còn theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng 5 chỉ có 3 dự án nhà thấp tầng được mở bán ở TP.HCM, giảm tới 26% và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm gần 50% so với tháng 4.

Bên cạnh đó, các giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng tương đối trầm lắng, chủ yếu tập trung ở những dự án đã hoàn hiện pháp lý hoặc đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá không thay đổi so với tháng 4.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tác động từ việc tái bùng phát dịch Covid-19, gây sức ép lên tâm lý khách hàng khi quyết định chọn mua phân khúc BĐS này. Đồng thời, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ chung cư lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp vì chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư.

Tâm An

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) tích cực phối hợp với các sở ban ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Tính đến hết ngày 15/7/2021, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn TP Hà Nội là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND TP Hà Nội.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Trong giai đoạn 2016-2019, thị trường du lịch trong nước có sự phát triển vượt bậc khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước ồ ạt tìm đến các khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, phân khúc thị trường này nguội lạnh hơn một năm nay.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455