Tin nóng:

Doanh nghiệp cần làm ăn bài bản để phát triển bền vững tại thị trường EU

Ngày hôm nay 1/8, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực sau 10 năm đàm phán, rà soát pháp lý và phê chuẩn.

EVFTA sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng XK cho nhiều ngành hàng trong đó có ngành da giày. Ảnh: C.A

Hai bên cùng có lợi

Đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà EU ký với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á. Đồng thời, đây cũng là hiệp định tiên tiến, mở cửa nhất Việt Nam từng tham gia với những cam kết thuận lợi chưa từng có.

Hai bên cam kết xóa bỏ gần như tất cả dòng thuế theo lộ trình 7-10 năm. Số ít dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%. Đồng thời, EU và Việt Nam cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ và đầu tư hấp dẫn như tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, logistics... và những lĩnh vực mới  như mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững

Tại Diễn đàn hợp tác thương mại và công nghiệp với đối tác EU ngày 31/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định EVFTA sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU, qua đó đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp 2 bên.

Những cam kết trong EVFTA được kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... Việt Nam cũng tiếp cận các sản phẩm ôtô, dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị phụ trợ... của EU.

Đặc biệt, EVFTA tạo nên ưu thế lớn cho các nhà đầu tư châu Âu để phát triển mạnh mẽ tại thị trường vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), EVFTA dự kiến sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết“Hiệp định sẽ có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp của cả hai bên, mang lại những lợi ích tích cực cho Việt Nam và cả EU. Hiệp định EVFTA không chỉ là giảm hàng loạt loại thuế quan mà còn mang lại sự cải thiện xã hội và phát triển bền vững”, 

99% các loại thuế sẽ được kéo giảm trong vòng một thập kỷ tới. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp cận thị trường năng động, tiềm năng như Việt Nam. Ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như nông sản, thủy hải sản, cà phê, dệt may sang 27 nước châu Âu.

Kiểm soát gian lận thương mại nghiêm ngặt 

mặc dù Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ tạo ra sân chơi lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi mà các loại thuế đã được giảm mạnh. Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại của Việt Nam tại Bỉ, các doanh nghiệp Việt cần lưu ý rằng, EU luôn chú trọng đến khâu hậu kiểm và không buông lỏng kiểm soát.

“Doanh nghiệp đưa hàng hóa vào châu Âu đừng nghĩ là thủ tục đơn giản mà chủ quan. EU  rất để ý đến việc hàng hóa từ những nước “láng giềng” của Việt Nam có thể vào châu Âu và hưởng lợi bất hợp pháp từ những lợi ích thương mại. Nếu xảy ra trường hợp này, EU sẽ đề nghị xác minh rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt cần phải bảo vệ mình, bảo vệ thị trường và bảo vệ người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp nào tiếp tay cho bên thứ 3 để hưởng lợi bất hợp pháp thì EU sẽ có những biện pháp phòng vệ và “trả đũa”. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp Việt”, ông Quân nhấn mạnh.

EVFTA là một lợi thế của Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khi tiếp cận thị trường EU. Và đây là cơ hội cho các mối quan hệ kinh doanh lâu dài, bền vững.Cơ hội từ EVFTA rất lớn nên mỗi doanh nghiệp phải tự ý thức làm ăn bài bản, để thiết lập các quan hệ bền vững, lâu dàu với EU. Đồng thời doanh nghiệp nên có tinh thần bảo vệ mình và ngành của mình, không nên tham gia vào các hành vi gian lận thương mại, chuyển tải hàng hóa để nước khác trục lợi từ EVFTA và các Hiệp định khác.

Theo ông Trần Ngọc Quân, hiện nay, EU đẩy mạnh việc kiểm soát các hành vi gian lận thương mại. Hiện nay OLAF - cơ quan điều tra chống gian lận của EU đã làm việc với Thương vụ để tìm hiểu, cân nhắc việc mở rộng điều tra sang Việt Nam khi thấy Việt Nam tăng xuất khẩu nhiều một số mặt hàng của Trung Quốc bị áp thuế.

Do vậy, các hiệp hội cần có vai trò hơn đối với các doanh nghiệp của ngành mình, phát hiện xu hướng tiêu cực tại doanh nghiệp để phối hợp với cơ quan chức năng sớm có biện pháp. Khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455