Doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ về những khó khăn trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, đại diện một Công ty may mặc tại TP.Thuận An, Bình Dương cho biết: “Hiện nay, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh".

Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam trải qua 4 đợt dịch bùng phát và đợt dịch bùng phát từ tháng 4/2021 trở lại đây đang ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai, Long An... 

Theo ghi nhận, ảnh hưởng "cơn bão" đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, hoặc rất tiêu cực đến hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Nam. Tình trạng người lao động buộc phải ngừng việc, nghỉ việc diễn ra phổ biến.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, thời gian qua, dịch Covid- 19 đã làm trên 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động hoặc tạm đóng cửa, đa số doanh nghiệp khác đều giảm từ 50% đến 90% doanh thu so với thời điểm trước dịch.

Với thị trường bất động sản, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực này suốt gần hai năm qua. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nhiều cổ phiếu bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn, tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị bán hàng đều bị hủy bỏ.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị nhiều khách thuê trả lại…

“Sức khoẻ” của các doanh nghiệp tại các tỉnh phía nam ra sao trong cơn đại dịch Covid19 lần thứ 4
Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam trải qua 4 đợt dịch bùng phát và đợt dịch bùng phát từ tháng 4/2021 trở lại đây đang ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chia sẻ với PV Thương Trường, đại diện Thắng Lợi Group có trụ sở tại Long An cho biết, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp khi số ca nhiễm tăng liên tục tại các tỉnh phía Nam nên để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nhân viên, công ty cho nhân viên làm việc online cả tháng nay.

“Tình hình dịch phức tạp và kéo dài nhiều tháng liền nên ai cũng lo cho tính mạng mình hơn là đi mua đất, do vậy doanh thu sẽ không đạt như kỳ vọng. Hiện công ty tập trung chính vào công tác phát triển hệ thống và đào tạo đội ngũ nhân viên để chuẩn bị triển khai dự án sau khi thị trường ổn định lại” - đại diện Thắng Lợi Group cho hay.

Vị đại diện của Thắng Lợi Group cho biết thêm, tuy khó khăn nhưng công ty vẫn hỗ trợ trả lương cho nhân viên đầy đủ. Hiện công ty thành lập thêm đội phản ứng nhanh Covid-19, nếu nhân viên công ty hay người nhà dương tính với Covid-19 thì sẽ chủ động hỗ trợ thuốc, bình oxi, nhu yếu phẩm…

Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh như chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "2 địa điểm - 1 cung đường"…

Cùng chia sẻ về những khó khăn trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, đại diện một Công ty may mặc tại TP.Thuận An, Bình Dương cho biết: “Hiện nay, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh như chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, 2 địa điểm - 1 cung đường…”

Về vấn đề phải chịu nhiều chi phí phát sinh, nhiều doanh nghiệp cũng đã chia sẻ với Thương Trường rằng, hiện các chi phí phòng chống dịch bệnh này quá lớn, doanh nghiệp không thể có hiệu quả kinh doanh và vốn tự có của doanh nghiệp đang bị ăn mòn dần.

Việc doanh nghiệp cố gắng cầm cự, duy trì sản xuất, đặc biệt tại các địa phương đang bị phong toả, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là nỗ lực để tạo công ăn việc làm cho người lao động và giữ được khách hàng.

Do đó, cần bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí về phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16, thành khoản được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.

“Sức khoẻ” của các doanh nghiệp tại các tỉnh phía nam ra sao trong cơn đại dịch Covid19 lần thứ 4
Ảnh minh họa

Để giúp doanh nghiệp vượt khó Covid-19, từ năm 2020 cho đến năm 2021, Chính phủ đang có những giải pháp mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sau gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng và 16.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng gần nhất được đưa ra có cách thức tiếp cận dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Một số gói hỗ trợ ban hành từ đầu năm 2021 dự đoán đến việc đại dịch sẽ ổn định trong quý II/2021 và doanh nghiệp sẽ bắt đầu hoạt động bình thường từ quý III/IV/2021, mà chưa tính tới làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 rất nghiêm trọng này. 

Dịch bệnh mang đến khó khăn chưa từng có đối với người dân và doanh nghiệp khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, với những đối tượng này cần phải có những gói hỗ trợ cũng phải lớn chưa từng có. Mặc dù triển vọng nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn rất tích cực nhưng các doanh nghiệp có “sống sót” được để khai thác các cơ hội đó hay không lại là vấn đề quan trọng nhất.

Mới đây, ngày 13/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 89/NQ-CP về thông qua Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện tại, sự hỗ trợ của Chính phủ, địa phương đối với doanh nghiệp giống như “những liều vaccine” cứu doanh nghiệp khỏi khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Việc đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine cũng như ưu tiên kịp thời vaccine cho khu vực vận tải, logistics, sản xuất là những giải pháp quan trọng để nhanh chóng khơi thông hàng hoá, đẩy mạnh sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong 7 tháng đầu năm nay, có khoảng 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có gần 11.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

 

Tâm An

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ngày 2/9, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455