Doanh nghiệp giải bài toán thiếu hụt lao động thế nào?

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phía Nam gặp nhiều khó khăn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, số lượng lao động trở lại làm việc còn ít nên các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu hụt lao động khi mở cửa hoạt động trở lại.

Lo lắng bị nhiễm bệnh, lại bị thất nghiệp trong thời gian dài khiến cuộc sống của nhiều lao động sống và làm việc tại TP. HCM lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đó là một trong những lý do chính khiến đầu tháng 10/2021, hàng vạn người đã ồ ạt rời thành phố tỏa ra các hướng về quê.

Dịch Covid19 được kiểm soát doanh nghiệp đối mặt với việc thiếu hụt lao động khi hoạt động trở lại
Số lượng lao động trở lại làm việc còn ít nên các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu hụt lao động khi mở cửa hoạt động trở lại.

Việc lao động ồ ạt rời thành phố đã mang đến những khó khăn cho nhiều địa phương trong công tác phòng chống và đặc biệt đẩy nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn nguồn lao động trở lại trạng thái bình thường mới sau lệnh phong tỏa.

Nỗi lo không bảo đảm số lượng lao động, nhất là những công nhân tay nghề cao, kể cả việc tuyển dụng mới có đủ số cũng khó đáp ứng ngay yêu cầu của công việc, là tâm trạng chung của khá nhiều doanh nghiệp.

Tại Bình Phước, trong tháng 10/2021, khoảng 70% người lao động trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn công nhân.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thực hiện Công văn ngày 12/10 của UBND tỉnh Bình Phước về việc tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn đã xây dựng phương án sản xuất với khoảng 44.000 lao động.

Tình trạng giảm việc làm xảy ra ở hầu hết các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 9.000/30.000 hộ kinh doanh, hợp tác xã bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Trên địa bàn, khoảng 100.000/400.000 lao động phi chính thức bị ảnh hưởng đợt dịch COVID-19. Hiện nay, số lao động này đã bắt đầu trở lại thị trường lao động và đã tìm được việc làm.

Qua khảo sát, 63 doanh nghiệp tại Bình Phước đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động.

Tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp, khu chế xuất với 174 doanh nghiệp đang hoạt động. Tổng số có 73.000 lao động; hơn 3.400 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động với hơn 61.000 lao động.

Dịch Covid19 được kiểm soát doanh nghiệp đối mặt với việc thiếu hụt lao động khi hoạt động trở lại
Thực trạng lao động về quê tránh dịch đông đã làm cho các doanh nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng khi khôi phục sản xuất.

Tại Đồng Nai, thời gian qua, thực trạng lao động về quê tránh dịch đông đã làm cho các doanh nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng khi khôi phục sản xuất. Để thu hút nhân lực quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, nhiều chuyên gia lao động cho rằng, các địa phương và doanh nghiệp cần hỗ trợ về chi phí đi lại, nhà ở, xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, thời gian qua đã có khoảng 40.000 lao động đã về quê. Vì vậy, tình trạng thiếu lao động ở các doanh nghiệp rất lớn. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang khảo sát tình hình thiếu hụt lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nắm thông tin về tình hình tuyển dụng, nhu cầu sử dụng lao động và các chính sách của doanh nghiệp hỗ trợ người lao động. Từ đó, hỗ trợ việc tuyển dụng lao động, cung ứng nguồn lực đáp ứng việc khôi phục sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Đồng Nai đang tiếp tục triển khai việc hỗ trợ gói an sinh của Công đoàn cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với DN hoàn tất thủ tục để người lao động được nhận hỗ trợ từ các gói an sinh của Chính phủ để người lao động an tâm trở lại làm việc.

Công đoàn cơ sở cần đẩy mạnh công tác thương lượng, đối thoại với doanh nghiệp xây dựng các chính sách tốt để giữ chân người lao động thông qua chính sách về lương, đãi ngộ đặc biệt đối những người lao động gắn bó, không rời bỏ công ty lúc khó khăn.

Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Hồ Thanh Hồng cho hay, các cấp Công đoàn Đồng Nai sẽ tiếp tục đồng hành với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp từng bước phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh. Các cấp Công đoàn sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thuyết phục, vận động những công nhân cũ có tay nghề quay lại công ty làm việc, kết hợp với việc lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và khó khăn của người lao động để có giải pháp chăm lo phù hợp trong tình hình mới. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao UBND tỉnh Đồng Nai tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, làm rõ nội dung và sự cần thiết điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo công bố mới đây từ Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam năm 2021, Tập đoàn Vingroup đã tăng 1 bậc, lên vị trí thứ 5 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Sau khi ông Nguyễn Quang Trung bị bắt ngày 7/12 thì HĐQT của Nhà Đà Nẵng đã ra quyết định miễn nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của ông đồng thời bổ nhiệm người con trai sinh năm 1991 thay thế bố.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455