Doanh nghiệp nợ xấu có thể vay lãi suất 0% để trả lương

Nghị quyết 126 đã bỏ đi điều kiện "người sử dụng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng" mới có thể tiếp cận được gói vay trả lương ngừng việc cũng như phục hồi sản xuất. Chính sách này được xem đã "gỡ nút thắt" giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất lãi suất 0% dễ dàng hơn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ban hành Nghị quyết 126 sửa đổi Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do COVID-19.

So với Nghị quyết 68, Nghị quyết 126 có thay đổi đáng chú ý liên quan tới chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất của người sử dụng lao động. Đây là gói quy mô 7.500 tỷ NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho Ngân hàng CSXH để cho vay lãi suất 0%.

Doanh nghiệp nợ xấu có thể vay lãi suất 0 để trả lương
Nghị quyết 126 đã bỏ đi điều kiện "người sử dụng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng" mới có thể tiếp cận được gói vay trả lương ngừng việc cũng như phục hồi sản xuất.

Theo đó, Nghị quyết 126 đã bỏ đi điều kiện "người sử dụng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng" mới có thể tiếp cận được gói vay trả lương ngừng việc cũng như phục hồi sản xuất. Chính sách này được xem đã "gỡ nút thắt" giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất lãi suất 0% dễ dàng hơn.

Trước đó, với quy định không có nợ xấu, gói này mới giải ngân được khoảng 6% cho chưa đến 1.000 khách vay vốn để trả lương hơn 130.700 lượt người lao động.

Theo Nghị quyết 126, doanh nhiệp nợ xấu có thể vay lãi suất 0% để trả lương. Cụ thể, Nghị quyết 126 quy định:

Chính sách cho vay trả lương ngừng việc: Người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Cùng với đó, chính sách vay trả lương phục hồi sản xuất: gười sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; người sử dụng lao động có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động.

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

PV

Bình luận bài viết

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình Vay ưu đãi - Lãi an tâm - Vượt Covid nhằm cung cấp giải pháp tài chính bền vững để hiện thực hoá khả năng tăng trưởng, phát triển của Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trong giai đoạn “bình thường mới”.

Từ nay cho đến hết ngày 28/1/2022, khách hàng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ nhận ngay hàng ngàn quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, với hình thức tiết kiệm online, khách hàng còn được cộng thêm tới 0,4%/năm vào lãi suất.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10, trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index tiếp tục đi xuống trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng nhờ USD giảm và lạm phát tăng nhanh. Giá vàng trong nước vẫn giữ khoảng cách với thế giới - hơn 8 triệu đồng/lượng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455