Doanh nghiệp sản xuất bao cao su duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán làm ăn ra sao mùa dịch Covid-19?

Là doanh nghiệp sản xuất bao cao su duy nhất có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, CTCP Merufa (MCK: MRF) đang ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong 3 năm trở lại đây bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại.

CTCP Merufa tiền thân là xí nghiệp cao su Y tế, được Bộ Y tế thành lập từ năm 1987 với nhiệm vụ là sản xuất bao cao su tránh thai và các sản phẩm cao su y tế khác cung cấp cho nền kinh tế quốc dân. Xí nghiệp Cao su Y tế ra đời là kểt quả của sự hợp tác giữa Tổ chức Dân số Thế giới - UNFPA (Liên Hợp Quốc) và Chính phủ Việt Nam, với sự trợ giúp kỹ thuật do Tổ chức PIACT (văn phòng chính phủ ở Seattle - WA - Hoa Kỳ).

Đến tháng 12/2002, xí nghiệp Cao su Y tế chuyển thành CTCP Merufa. Ngày 12/12/2017, Merufa chính thức đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM với mã là MRF.

Tình hình kinh doanh của Merufa trong năm 2020

Dù đã trải qua gần 3 quý năm 2021, tuy nhiên, Merufa hiện vẫn chưa có thông tin công bố báo cáo tài chính (BCTC) liên quan đến năm 2021. Tuy nhiên, với những nỗ lực phát triển công ty, doanh nghiệp sản xuất bao cao su này ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2020.

Cụ thể, doanh thu của Merufa đạt 198 tỷ đồng, tăng 144% so với thời điểm 2017 và tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong vòng 5 năm kể từ khi công ty này bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Doanh nghiệp sản xuất bao cao su ngày càng “ăn nên làm ra” cổ phiếu liên tục bứt phá trong năm 2021
Kết quả kinh doanh sau kiểm toán của Merufa trong năm 2020. 

Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức lỗ 4 tỷ đồng trong năm 2017, tăng lên 2 tỷ đồng năm 2018 và 6 tỷ đồng (năm 2019). Sang năm 2020, công ty này đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 95% lên 13 tỷ đồng.

Nguồn vốn "để dành" của doanh nghiệp tương đối lớn với hơn 15,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, 3,1 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển, 1 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và 1,4 tỷ đồng trong quỹ khác.

Năm 2021 công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 5%, lần lượt ở 248 tỷ và 13,6 tỷ đồng.

Tính tới cuối năm 2021, công ty này ghi nhận tổng tài sản đạt 130,3 tỷ đồng, tăng 34 tỷ đồng so với cuối năm. Bên cạnh đó, nợ phải trả đạt mức 54 tỷ đồng, tăng 125% so với số đầu năm.

Theo tìm hiểu, Merufa bắt đầu ghi nhận sự “khởi sắc” trong kinh doanh kể từ năm 2018. Từ đó đến nay, doanh nghiệp luôn cố gắng vận động hết công suất 2 dây chuyền nhà máy của mình. Với tình hình kinh doanh đi lên như hiện tại, doanh nghiệp phấn đấu trong 1-2 năm nữa khai thác hết công suất. 

Không chỉ ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, cổ phiếu bao cao su duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tăng đều đặn kể từ đầu năm 2021.

Cụ thể, , cổ phiếu MRF kết thúc phiên 1/9 với mức giá 65.400 đồng/cổ phiếu, tăng 27,4% so với hồi đầu tháng 8/2021 và tăng 52,4% so với hồi đầu năm 2021.

Nếu so với thời điểm niêm yết lần đầu trên sàn chứng khoán, cổ phiếu MRF hiện tại đã tăng gấp 3 lần.

Từng gặp khó khi cạnh tranh với thương hiệu ngoại

Trong những năm gần đây mảng kinh doanh truyền thống là bao cao su của Merufa đã gặp nhiều khó khăn khi bị cạnh tranh mạnh bởi các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài.

Dù được xem là thị trường tiềm năng, tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng này là CTCP Merufa. Còn lại, thị trường bao cao su "béo bở", đầy tiềm năng lại đang rơi vào tay các doanh nghiệp ngoại. Trong đó, có các thương hiệu đến từ Nhật Bản và Anh đang chiếm ưu thế là Sagami ,Durex, OK,…

Doanh nghiệp sản xuất bao cao su ngày càng “ăn nên làm ra” cổ phiếu liên tục bứt phá trong năm 2021
Merufa doanh nghiệp nội duy nhất sản xuất bao cao su.

Mặt khác, trong năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhận định nhu cầu găng tay sẽ tăng, Merufa đã đầu tư phân xưởng sản xuất găng tay số 2 với tổng vốn đầu tư 230 tỷ đồng.

Khi mảng kinh doanh truyền thống là bao cao su giảm mạnh, doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang các sản phẩm y tế như: các loại nút chai kháng sinh, chai truyền dịch sản xuất từ cao su tổng và một số loại ống thông và ống Penros.

Bên cạnh đó, Merufa định hướng tăng số lượng sản xuất và bán ra các sản phẩm cao su khô khoảng 5-10%/năm, phát huy thế mạnh về mặt hàng này của công ty. Nhưng những sản phẩm này cũng gặp không ít cạnh tranh từ nước ngoài với giá thấp.

Thu hồi 2 tỷ đồng chi thưởng vượt thẩm quyền

CTCP Merufa vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị lần thứ 4 với nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, đáng chú ý là quyết định thu hồi 100% số tiền hơn 1,82 tỷ đồng đã chi cho toàn bộ cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong công ty vì chưa được HĐQT thông qua.

Đồng thời thu hồi 100% số tiền gần 274 triệu đồng đã chi thưởng cho HĐQT, Ban điều hành, Ban kiểm soát và Ban thư ký.

Theo đó, công ty sẽ yêu cầu kế toán hạch toán lại, đồng thời điều chỉnh lại BCTC và giải trình cho UBCKNN về nguồn vốn để phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và trả cổ tức bằng cổ phiếu tổng tỷ lệ 85%.

Còn về phần trích thưởng cho CBCNV vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 (hơn 1,82 tỷ đồng ở trên) và phần thưởng cho HĐQT, Ban điều hành, Ban kiểm soát và Ban thư ký phải treo vào mục phải thu, chờ xin ý kiến của Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.

Trung Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Một trong những kiến thức mà nhà đầu tư cần trang bị khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam là các loại lệnh.Ý nghĩa và cách sử dụng mỗi loại lệnh chứng khoán không giống nhau. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần nắm vững các loại lệnh có mặt trên thị trường cũng như tác dụng và cách sử dụng của chúng trong khi giao dịch.

Cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) trong thời gian gần đây trở thành hiện tượng gây chú ý với cộng đồng nhà đầu tư trong nước.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, cơ sở hạ tầng bị đình trệ, dòng vốn FDI chững lại, tuy nhiên Ngành Bất động sản Khu công nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng vẫn tiếp tục đón sóng dịch chuyển vốn FDI và còn nhiều dư địa phát triển trong trung và dài hạn. Trong khi hàng loạt chủ đầu tư báo lãi, cổ phiếu BĐS khu công nghiệp cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ngày 22/9/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Blue Point vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi có thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455