Đổi món với cá bạc má kho mật mía đúng kiểu xứ Nghệ

Cá bạc má là một loài cá biển thuộc họ cá thu ngừ, được nhiều người ưa chuộng vì độ lành tính và vị béo đặc trưng. Thịt cá săn chắc, đẫm trong nước sốt keo lại vị mặn ngọt cay rất "đưa cơm" trong những ngày se lạnh.

Bài viết sau sẽ mách bạn cách kho cá bạc với mật mía, góp phần giúp cho bữa ăn gia đình của bạn thêm phần mới mẻ.

1. Nguyên liệu

- 800 g cá bạc má (hoặc cá nục, cá trích…).

- 4 thìa canh mật mía.

- 3 đến 4 quả ớt khô.

- 1 nắm hành tăm (củ nén).

1 nắm lá chè xanh.

- 1 nhánh gừng.

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

- Mỡ lợn hoặc dầu ăn.

2. Cách làm

- Bước 1: Sơ chế

Cá làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.

Lưu ý:

Chọn cá còn tươi, tránh mất phần bụng cá.

Mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đổi món với cá bạc má kho mật mía đúng kiểu xứ Nghệ

- Bước 2: Chiên sơ

Cho cá vào chiên sơ các mặt.

Đổi món với cá bạc má kho mật mía đúng kiểu xứ Nghệ

- Bước 3: Ướp cá

Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

- Bước 4: Kho lửa lần 1

Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.

- Bước 5: Kho lửa lần 2

Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.

3. Thành phẩm: 

Đổi món với cá bạc má kho mật mía đúng kiểu xứ Nghệ

Chú ý khi kho cá với mật mía:

- Dùng nồi đất kho cá là ngon nhất.

- Nên đun sôi một lượt rồi mới cho mật mía vào kho, cá sẽ ngon hơn.

- Mật mía sẽ làm cá lên màu vàng nâu đẹp tự nhiên.

- Điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị mỗi gia đình.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455