13:57 24/06/2022

Đồng Nai: Bắt tạm giam trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành

VKSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối Nguyễn Hoàng Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Thành để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360, BLHS năm 2015.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 bị can: Dương Thị Duyên (chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Thành), Nguyễn Quang Thảo (Tổ trưởng Tổ đền bù, Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, chi nhánh huyện Long Thành) và Bùi Văn Hồng (viên chức Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, chi nhánh huyện Long Thành). Các Quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Các bị can này đã thiếu trách nhiệm trong việc xác minh nguồn gốc đất đai tại địa bàn xã Bình Sơn để một số người dân lợi dụng chiếm đất công.

Đồng Nai Bắt Trưởng phòng TNMT huyện Long Thành
Bắt Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành.

Sau khi có xác nhận của cán bộ địa chính và lãnh đạo xã Bình Sơn, các cán bộ của Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, chi nhánh huyện Long Thành và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã "tiếp tay" để đất công bị người dân chiếm dụng. Vụ việc đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ UBND xã Bình Sơn (huyện Long Thành) để điều tra về hành vi nói trên. 

Vụ việc sau đó được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền. Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt thêm ông Nghĩa và 3 bị can nói trên.

Theo thông tin ban đầu, với vai trò, chức năng của mình, các bị can này đã thiếu trách nhiệm trong việc xác minh nguồn gốc đất tại địa bàn xã Bình Sơn, để một số người dân lợi dụng chiếm đất công.

Theo hồ sơ ban đầu của Công an Đồng Nai, các bị can có liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong việc xác minh nguồn gốc đất đai tại địa bàn xã Bình Sơn, huyện Long Thành để một số người dân lợi dụng chiếm đất công.

Sau khi có xác nhận của cán bộ địa chính và lãnh đạo xã Bình Sơn, các cán bộ của Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh huyện Long Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã "tiếp tay" để đất công bị người dân chiếm dụng. Vụ việc đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên