18:23 30/03/2022

Đồng Nai: Xử lý lùm xùm liên quan dự án Khu dân cư Al-Cl của Đầu tư Phú Việt Tín

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tại buổi làm việc nghe báo cáo dự án Khu dân cư Al-Cl tại huyện Thống Nhất của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín.

Theo đó, sau khi nghe nội dung báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tân Đức chỉ đạo Công an tỉnh có ý kiến bằng văn bản về tình hình vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín có ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án Khu dân cư Al-Cl và việc thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/4/2022.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Thống Nhất và các đơn vị liên quan, rà soát nguồn gốc đất, toàn bộ hồ sơ dự án, nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công qua từng thời kỳ và các quy định có liên quan để xem xét xác định diện tích đất của dự án có thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hay không;

Đồng thời rà soát toàn bộ công tác khấu trừ tiền bồi thường vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trước đây, đề xuất hướng xử lý để có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/4/2022 để tổng hợp.

Đồng Nai Xử lý những rõ lùm xùm xoay quanh dự án Khu dân cư AlCl của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín
Xử lý những lùm xùm xoay quanh dự án Khu dân cư Al-Cl của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín.

Trên cơ sở văn bản ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát toàn bộ hồ sơ, nghiên cứu ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành, địa phương; đánh giá những tồn tại, khó khăn, vướng măc cùa dự án, sự phù họp quy định pháp luật có liên quan, làm cơ sở tham mưu đề xuất hướng xử lý tiếp theo đối với dự án, trình UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định.

Kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4/2022.

Khu dân cư A1C1 với diện tích 148ha vốn là đất rừng Cao su thuộc khu vực quản lý của Nông trường Cao su An Lộc (trước đây là Nông trường Dầu Giây), được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Phú Việt Tín lập dự án từ 10 năm trước. Khu dân cư tọa lạc gần Nút giao thông Dầu Giây (giao nhau của QL1A và QL20) và điểm cuối của Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Ban đầu, dự án được phê duyệt năm 2015 có diện tích khoảng 98ha, nhưng theo Quyết định số 2022 ngày 18/6/2020 do Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ký, đã điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư A1C1 lên khoảng 148ha, với quy mô dân số là hơn 17.000 người.

Trước đó, mặc dù đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng suốt nhiều năm qua, cả ngàn người dân vẫn chưa nhận được đất nền và cấp sổ tại Dự án Khu dân cư A1C1 (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất) do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín làm chủ đầu tư.

Việc rao bán dự án này khi chưa đủ điều kiện từng vướng nhiều tai tiếng nên người dân đã khiếu nại lên UBND tỉnh để thanh, kiểm tra nhưng chưa thành. Bất ngờ sau đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Việt Tín là ông Đặng Phước Dừa đã gửi đơn tố cáo nguyên Tổng Giám đốc của Công ty là ông Nguyễn Thuận vì để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến quá trình mua bán đất nền A1C1 với khách hàng.

Từ tháng 2/2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt ông Nguyễn Thuận để điều tra và sau đó mời hơn 1.000 khách hàng của Công ty Phú Việt Tín đến Cơ quan Điều tra xác minh quá trình mua bán. “Việc điều tra hình sự của công an làm những người mua đất như chúng tôi rất lo lắng, biết đến bao giờ được cất nhà trên đất mình mua?”, nhiều người mua đất hoang mang bày tỏ.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 2022 thay thế các Quyết định điều chỉnh trước đây của UBND huyện Thống Nhất, cho thấy việc xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án A1C1 rất nhiều chi tiết không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà UBND tỉnh đã phê duyệt.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên