Dòng vốn rẻ đã sẵn sàng để phục vụ sản xuất kinh doanh?

Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Dòng vốn rẻ đã sẵn sàng để phục vụ sản xuất kinh doanh
Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào.

Theo NHNN Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 làm cho tín dụng tăng chậm lại, đặc biệt số liệu thống kê chỉ ra rằng, trong tháng 7 và tháng 8 năm nay tín dụng chỉ tăng 0,9%, nhưng tính chung 8 tháng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn đạt 7,42%. 

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, dòng tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh. Theo đó, tín dụng đối với các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020; tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, trong đó tín dụng đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đều tăng trưởng cao hơn nhiều mức tăng chung.

Theo đánh giá chung, trong thời gian tới khi tình hình dịch bệnh được cải thiên, đặc biệt ở các tỉnh thành phố phía Nam, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bắt đầu trở lại, nhu cầu về vốn sẽ tăng. Đây cũng là thời điểm cuối năm, do đó nhu cầu vốn lưu động để phục vụ đơn hàng cuối năm sẽ tăng trở lại ở nhiều ngành nghề.

Hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa và công ty bán lẻ là khối doanh nghiệp thu hút khoảng 70-80% tín dụng của các NHTM. Mặc dù nhu cầu vay vốn của nhóm này thời gian qua có sự sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng vẫn là động lực để các TCTD triển khai các sản phẩm cho vay ưu đãi lãi suất trong các tháng cuối năm. BSC dự báo, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các TCTD năm 2021 sẽ đạt mức 13%.

“Việc thanh khoản dồi dào hơn sẽ là cơ sở để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình ưu đãi lãi vay hỗ trợ nền kinh tế vượt qua dại dịch, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam” - VCBS nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, theo đánh giá chung hiện nay các ngân hàng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung vốn cho thị trường.

Mới đây, NHNN vừa nới room tín dụng cho nhiều ngân hàng. Cụ thể như Techcombank, TPBank, MSB vừa được nới room tín dụng trong khoảng 5,1-6,9%, lên lần lượt 17,4%, 17,1% và 16%. Trước đó MB, VIB, ACB, VPBank, SHB, OCB, LienVietPostBank cũng được nới room tín dụng từ 3,5% lên 5,6%. Trong khi đó vào đầu năm nay, Vietcombank đã được nới thêm hạn mức tín dụng từ 10% lên 12%, VietinBank nới room từ mức 7,5% lên 9,5% và mới đây BDIV tiếp tục được nới room tín dụng từ mức 7,5% lên 9,5%... 

Theo quan điểm của NHNN, những TCTD được nới room tín dụng phải có tài chính lành mạnh và phương án cho vay sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Dòng vốn rẻ đã sẵn sàng để phục vụ sản xuất kinh doanh
 Hoạt động kinh doanh trở lại doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tăng

Các chuyên gia tại Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, NHNN đã bơm ròng vào hệ thống tổ chức tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng trong tháng 7 và 40.000 tỷ đồng trong tháng 8 thông qua các hợp đồng mua bán ngoại tệ. Điều này khiến cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng được củng cố.

“Việc thanh khoản dồi dào hơn sẽ là cơ sở để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình ưu đãi lãi vay hỗ trợ nền kinh tế vượt qua dại dịch, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam” - VCBS nhấn mạnh.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều có nhận định, các ngân hàng được nới room tín dụng trong thời điểm hiện nay sẽ có thêm cơ hội cho vay mới và các gói tín dụng ưu đãi lãi suất của các ngân hàng thời gian gần đây hướng mạnh vào duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi nền kinh tế trở lại.

Trong khi đó, thời gian qua các ngân hàng đều tích cực trích lập dự phòng rủi ro khiến tỷ lệ dự phòng rủi ro bao nợ xấu của không ít ngân hàng đang ở mức rất cao, trong khi áp lực nợ xấu từ các khoản vay được tái cơ cấu sẽ không quá lớn, tạo điều kiện cho các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mới.

Thực tế, thời gian qua các NHTM đưa ra nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Theo đó, ngoài việc cam kết giảm 1-1,5% lãi vay cho khách hàng trong nửa cuối năm 2021, các NHTM còn triển khai các gói vay ưu đãi đặc thù cho các ngành nghề có khả năng phục hồi nhanh sau đại dịch.

Chẳng hạn, MSB cam kết sẽ giảm lãi suất tới 3%/năm đối với khách hàng vay vốn phục vụ kinh doanh và giảm 1%/năm cho khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà. Ngoài ra, ngân hàng này cũng dành 12.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm để cho vay các doanh nghiệp: xuất nhập khẩu, y tế và xây lắp, lãi suất cho vay chỉ từ 5,5%/năm (với VND) và 3%/năm (với USD).

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/10, đồng USD tiếp đà tăng nhẹ khi giới đầu tư chờ đợi cuộc họp quan trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế hạ nhiệt và dao động xung quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng trong nước đang hướng dần tới ngưỡng 59 triệu đồng/lượng.

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Đáp ứng nhu cầu mua bất động sản tăng lên sau khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, VPBank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9% cùng nhiều đặc quyền khác dành cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455