Tin nóng:

Dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group bị “nuốt mất” nhà ở xã hội?

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long của chủ đầu tư Bim Group do UBND Tp Hạ Long Phê duyệt chi tiết Quy hoạch 1/500 không có hạng mục nhà ở xã hội khiến dư luận rất quan tâm đặt ra câu hỏi: Ai đã đánh cắp nhà ở xã hội tại dự án này?

Grand Bay Hạ Long bị đánh cắp nhà ở xã hội

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn được gọi với cái tên thương mại là Grand Bay Hạ Long do BIM Group làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu, Dự án Grand Bay Hạ Long được sinh ra để dành cho giới thượng lưu đã và đang làm dậy sóng thị trường bất động sản Quảng Ninh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, câu chuyện pháp lý của dự án có lẽ khác xa so với những gì được giới thiệu?

Dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group bị “nuốt mất” nhà ở xã hội
Dự án Grand bay Hạ Long phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội.

Ngày 22/8/2019, Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long ra Quyết định số 6742/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Qua đó, diện tích quy hoạch là 193,695 m2 (19,3ha) với tính chất là khu hỗn hợp dịch vụ và nhà ở (Chung cư, biệt thự…).

Danh mục sử dụng đất bao gồm: Đất ở (37,2%), Đất chung cư hỗn hợp DVTM (21,1%), Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ (1,7%), Đất dịch vụ công cộng (3,1%), Đất cây xanh mặt nước (19,8%), Đất giao thông, HTKT khác (16,3%). Đáng chú ý, tại quyết định quy hoạch này không có hạng mục nhà ở xã hội.

Vậy tại sao dự án lại bị đánh cắp hạng mục nhà ở xã hội? và ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?  Bởi, theo quy định của Điều 5, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội. Đối với trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận

Dự án Grand Bay Hạ Long được sinh ra để dành cho giới thượng lưu có lẽ đó chỉ là những lời giới thiệu quảng cáo có cánh cho dự án mà thôi. Thực tế, người dân đặc biệt là những người có thu nhập thấp - tầng lớp những người dân “bình dân” họ vẫn có “mưu cầu được sống được hạnh phúc” tại nơi đất vàng này của thành phố Hạ Long.  Đó là nhờ có nhà ở xã hội và theo quy định của pháp luật thì rõ ràng dự án Grand Bay Hạ Long cần phải có nhà ở xã hội để phục vụ mưu cầu chính đáng đó của nhân dân! Thế nhưng, thật tiếc: Ai đó đã “đánh cắp” mất hạng mục này của dự án tức là đã lấy mất cái mưu cầu rất chính đáng của những con người bình dân! Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước sự mất công bằng này? Chắc hẳn đó là người ký quyết định quy hoạch chi tiết cho dự án –  Ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group bị “nuốt mất” nhà ở xã hội

Dư luận đặt dấu hỏi việc chính quyền sở tại khi ký quyết định quy hoạch chi tiết cho dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group mà không có hạng mục nhà ở xã hội – Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long đã xin phép, hay báo cáo Thủ tướng Chính phủ hay chưa? Chỉ biết rằng trong Quyết định số 6742/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án của vị Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long  không có bất kỳ văn cứ nào liên quan đến sự chấp thuận hay cho phép của Thủ tướng Chính Phủ.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo…

Được biết, Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long vừa được Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh đã trao Quyết định nghỉ hưu vào ngày 3/9/2020. Hiện tại, Chủ tịch UBND TP Hạ Long là Ông Nguyễn Tiến Dũng.Trước đó, ông Dũng từng trải qua các chức vụ tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh): Chánh văn phòng HĐND và UBND TP; Phó chủ tịch Thường trực UBND TP; Chủ tịch UBND TP.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc.

Theo Hiệp hội Bất động sản (HoREA) TP HCM, việc dừng triển khai các dự án BT chỉ nên thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2022 nhằm rà soát và xây dựng lại hệ thống pháp luật, tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết thành phố đang gấp rút triển khai quy hoạch hai bờ sông Hồng. UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

Theo SSI, những chủ đầu tư có quỹ đất lớn, nằm ở những địa điểm tiềm năng như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Nam Long hay Khang Điền sẽ có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM cho biết tại hội thảo “Tổng quan kinh tế thế giới, Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triên mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam” tổ chức ngày 21/1.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định vừa ra thông báo nhằm cảnh báo khách hàng về việc những thông tin rao bán tràn lan liên quan đến loạt dự án căn hộ cao cấp chưa đủ điều kiện mở bán. Khách hàng cần cẩn trọng.

Mới đây, lãnh đạo UBND phường 8, TP Đà Lạt Lâm Đồng cho biết, quá trình kiểm tra công trình nhà chờ tại Khu du lịch (KDL) Thung lũng tình yêu mới đây, phía chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, UBND phường đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép này và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chánh thanh tra UBND tỉnh Lâm Đồng – Nguyễn Ngọc Ánh vừa ký quyết định số 55/QD-TTr về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455