Dự án Vina Universal Paradise Sơn Tịnh: Đã tới lần gia hạn cuối cùng?!

Gần 10 năm kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư dự án, nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết với tỉnh, triển khai quá chậm, làm xấu môi trường đầu tư với lý do chính là không có năng lực tài chính… là kết luận của tỉnh Quảng Ngãi về dự án Khu thương mại – Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh 3 năm trước. Nay, dự án đang ngấp nghé được…gia hạn lần cuối.

Cho “lùi” tiến độ, gia hạn chuyển nhượng

Cần nói rõ, dự án Vina Paradise Sơn Tịnh (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị địa phương “chỉ mặt” không ít lần vì tình trạng ì ạch đầu tư, kéo dài thực hiện các cam kết với tỉnh.

Tính tới giữa 2017 (năm 2008, chủ đầu tư được cấp GCNĐT dự án), Công ty CP Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) đã được tỉnh chia sẻ khó khăn như sau: điều chỉnh tiến độ hoàn thành từ năm 2014 sang 2018; tạo điều kiện thuận lợi nhất để NĐT chuyển nhượng dự án; 2 lần gia hạn thời gian chuyển nhượng cho NĐT khác nhưng Công ty Phim trường Vina vẫn chưa hoàn thành chuyển nhượng.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho Công ty thu hồi kinh phí đã bỏ ra để thực hiện dự án, UBND tỉnh cho phép Công ty tiếp tục thực hiện chuyển nhượng cho NĐT khác. Đúng ngày 1.10.2017, nếu NĐT chưa hoàn thành việc chuyển nhượng dự án, Sở KH&ĐT tham mưu tỉnh ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi GCNĐT của dự án.

Cần nhắc lại, trước đó, tháng 11.2016, tỉnh đã từng ra “tối hậu thư” tương tự (Trước ngày 23.3.2017, nếu NĐT không hoàn thành việc chuyển nhượng dự án, thì UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, tham mưu tỉnh thu hồi dự án)

Lưu ý: Tỉnh không đặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch dự án, việc chuyển nhượng phải thực hiện toàn bộ dự án theo quy hoạch được duyệt. NĐT mới khi nhận chuyển nhượng có thể rà soát lại toàn bộ dự án, “nếu thấy có những điểm nào không phù hợp thì đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cục bộ”.

Tháng 5.2019, NĐT báo cáo: Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo) và Công ty CP đầu tư tin học và tư vấn xây dựng Phương Nam là 2 cổ đông sáng lập của NĐT. 2 cổ đông này có khoản nợ tín dụng tại một NHTM. Tháng 1.2019, toàn bộ cổ đông của NĐT đã ký thỏa thuận với ngân hàng trên về chuyển giao toàn bộ cổ phần đã thế chấp cho ngân hàng để cấn trừ nghĩa vụ nợ. Đồng thời, các cổ đông sáng lập đã ký HĐ chuyển nhượng công chứng toàn bộ cổ phần của Công ty Phim trường Vina cho các cổ đông mới do nhà băng chỉ định.

Sao những lần gia hạn, điều chỉnh, dự án "siêu rùa" này liệu đã tới "lần gia hạn cuối cùng" - như nhấn mạnh của UBND tỉnh Quảng Ngãi!?

Kể từ đó, chủ sở hữu của Công ty Phim trường Vina – tức NĐT dự án, đã thay đổi sang nhóm cổ đông mới là Công ty thành viên 100% vốn của Ngân hàng (Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng này). Ngân hàng có vốn điều lệ khoảng 9.000 tỷ đồng, vốn tổng tài sản hơn 140.000 tỷ đồng, với vốn sở hữu của Tập đoàn kinh tế 100% vốn Nhà nước chiếm 52% vốn điều lệ… Đây chính là lý do NĐT khẳng định nguồn lực để tiếp tục đầu tư, triển khai dự án là khả thi… Đồng thời, NĐT năm xưa tiếp tục kiến nghị tỉnh cho phép tiếp tục triển khai dự án, khảo sát, đánh giá, lên phương án thay đổi quy hoạch nếu cần thiết…, và đương nhiên lập thủ tục xin gia hạn thời gian dự án.

Đã tới lần gia hạn cuối cùng?!

Ngày 19.6 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc đề nghị điều chỉnh GCNĐT dự án của NĐT.

NĐT đề xuất điều chỉnh các nội dung mới sau: đất xây dựng nhà ở (vẫn là 22,3 ha) -  bao gồm 881 lô liền kề sân vườn, 662 lô liền kề mặt phố, 102 biệt thự, 112 lô TĐC (so với 182 nhà phố liên kế, 394 biệt thự vườn đồi, 100 lô TĐC từng được phê duyệt); tổng mức đầu tư là 1.259,116 tỷ đồng (tăng gần 60 tỷ); Thời hạn thực hiện 4 năm kể từ quý I.2020 tới quý IV.2023…

Trước đó, trung tuần tháng 3.2020, các Sở ngành liên quan đã có ý kiến cụ thể về những nội dung đề xuất nêu trên của NĐT.

Theo Sở Tài chính, NĐT xác định vốn vay từ ngân hàng và góp vốn để thực hiện dự án là 1.059.116.972.000 đồng. Tại Công văn 10887/CKTD-UPPERSME ngày 12.8.2019, Ngân hàng đồng ý cấp tín dụng 900 tỷ đồng đối với Công ty để thực hiện dự án. Vì vậy, NĐT cần bổ sung thêm các nguồn vốn huy động và vốn góp hợp pháp khác để đảm bảo nguồn vốn khi thực hiện dự án.

Đáng chú ý là ý kiến của Sở TN&MT. Cụ thể, qua rà soát số liệu, cơ cấu sử dụng đất thay đổi toàn bộ đối với diện tích đã được giao đất trước đây (về diện tích giao đất và quyết định phê duyệt QHCT dự án), đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu NĐT lập lại QHCT để được phê duyệt theo quy định.

Đồng thời, Sở TN&MT đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu NĐT cung cấp hồ sơ, tài liệu để chứng minh đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án. Lý do: về điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án từ 1.196.299.000 đồng thành 1.259.116.972.000 đồng (trong đó vốn tự có của DN là 200 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng và vốn góp). Qua xem xét Báo cáo tài chính năm 2019 của NĐT, Giấy xác nhận số dư tài khoản ngày 26.2.2020 và Văn bản cam kết cấp tín dụng ngày 12.8.2019 của Ngân hàng, thì nguồn vốn chưa đảm bảo nguồn vốn như đề nghị của NĐT.
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm vì  sai phạm của dự án do BIM Group đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm vì sai phạm của dự án do BIM Group đầu tư

Thanh tra Chính phủ vừa thông qua kết luận số 602 ngày 27/4/2020 theo đó kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm của hàng loạt dự án Qua đó kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Thậm chí, Sở TN&MT còn nhấn mạnh: “Thời gian đề nghị hoàn thành dự án đến quý IV.2023 là quá chậm” – qua đó đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu NĐT nghiên cứu lại tiến độ, rút ngắn thời gian đưa dự án vào khai thác.

Đặc biệt, là ý kiến rất “gay gắt” đến từ UBND TP Quảng Ngãi về những đề xuất của NĐT (Vấn đề này, Thương Trường sẽ phản ánh trong bài viết khác).

Chốt lại, từ những góp ý chưa đồng thuận hoàn toàn (hoặc đề nghị xem xét lại) của các Sở về đề nghị của NĐT đối với dự án, Sở Xây dựng nêu quan điểm: Nhằm tạo điều kiện cho NĐT hoàn thiện các thủ tục pháp lý tiếp theo để đầu tư thực hiện dự án; Sở Xây dựng kính đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh một số nội dung tại GCNĐT ngày 18.11.2008 và GCNĐT điều chỉnh ngày 19.8.2014.

Đáng chú ý, ở văn bản thông báo kết luận ngày 17.6, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nêu rõ: Ngay sau khi tỉnh điều chỉnh GCNĐT dự án, đề nghị NĐT khẩn trương tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được gia hạn (đây là lần gia hạn cuối cùng).

TB

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455