Tin nóng:

Dự báo lạc quan cho tăng trưởng kinh tế năm 2021

Tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề "Định hình Chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới" vừa diễn ra tại TPHCM các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang có nhiều điểm sáng để có thể lạc quan vào tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

Dự báo lạc quan cho tăng trưởng kinh tế  năm 2021
Các diễn giả trao đổi tại diễn đàn. 

Nhiều điểm sáng

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - chuyên gia kinh tế cấp cao, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, trong năm 2021, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, nhưng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)và Ngân hàng Thế giới WB còn có các dự báo lạc quan hơn với mức tăng trưởng từ 6,7%  đến 7%. 

Đưa ra quan điểm, ông Thành cho rằng, có thể lạc quan vào tăng trưởng kinh tế năm 2021 dựa trên nhiều yếu tố như: Ổn định vĩ mô và hỗ trợ kinh tế. Tăng trưởng nhưng không hi sinh ổn định vĩ mô là điểm nổi bật nhất trong nhiệm kỳ 2016-2020.Đây làlần đầu tiên Việt Nam chịu tác động bất ổn toàn cầu nhưng vẫn giữ được ổn định vĩ mô trong vòng 30 năm qua.Trong năm 2021 kỳ vọng Chính phủ vẫn duy trì được ổn định vĩ mô.

Một điểm sáng nữa là phục hồi đầu tư doanh nghiệp tư nhân và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Đầu tư tư nhân đã tăng nhanh trong 4 năm qua, trong khi đầu tư công năm 2020 đã có đạt quy mô lớn nhất trong lịch sử. 

“Chúng ta có điều kiện để giảm lãi suất vay trong năm nay. Duy trì mặt bằng lãi suất thấp sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp tư nhân năm 2021 và những năm sau. Đầu tư tư nhân phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng”, ông Thành nhận định

Cùng với hoạt động đầu tư trong nước,  chuyên gia Nguyễn Xuân Thành cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 còn được kỳ vọng vào sự nối lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư nước ngoài năm 2020 có giảm, nhưng số tuyệt đối vốn FDI vào Việt Nam lớn. Điều quan trọng cho thấy Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn với dòng vốn nước ngoài. 

 “Cuối cùng, động lực tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 là xuất khẩu. Chúng ta là nền kinh tế mở, thị trường xuất khẩu đa dạng. Sangnăm 2021cùng với các FTA chúng tasẽ xuất khẩu mạnh sang EU và ASEAN, phục hồi thị trường vừa bị giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19”, ông Thành cho biết.

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng, Viện Công nghệ Tài chính, Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh nhận định, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh sớm lấy lại đà phục hồi. Nền kinh tế Việt Nam dễ thích nghi việc kinh doanh mới. Covid 19 sẽ là xúc tác nhanh để chuyển đổi số. Đã 60% doanh nghiệp thành công nhờ áp dụng nền tảng chuyển đổi số với sự hình thành các chuỗi bán lẻ giao nhận tại nhà. Sự linh hoạt của doanh nghiệp Việt Nam rất lớn từ đó hình thành thế hệ doanh nhân mới. 

Kỳ vọng vào sự đột phá thể chế

Đưa  ra những kỳ vọng vào chính phủ mới, nhiều ý kiến trông đợi vào sự đột phá trong cải cách thể chế để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng. Trong đó, bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloitte Viet Namcho rằng, cần sự đột phá trong triển khai luật và quy định trong luật. Trong 2021, có 5 luật đồng thời có hiệu lực, trong đó cóLuật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Chứng khoánCả 3 luật này đều hướng đến quản trị công ty. Vậy làm sao để quản trị công ty có lực đỡ, có sự bình đẳng đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến & Phát triển thị trường Nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôncho biết, để hướng tới 41 tỷ USD xuất khẩu, trong 4 năm qua, ngành nông nghiệp hoàn thiện thể chế bằng 6 luật, gần 50 nghị định. “Chúng tôi có khoảng 13.600 doanh nghiệp trong ngành do đó, đòi hỏi luôn cải tiến để phục vụ tốt doanh nghiệp, đặc biệt là cắt giảm các thủ tục hành chính chuyên ngành. Kết quả cho thấy, không chỉ doanh nghiệp nỗ lực mà cơ quan nhà nước chuyển cần có sự đồng hành hơn. Đây là nhận thức rất quan trọng”, ông Toản nói. 

Bên cạnh sự kỳ vọng vào thể chế, các chuyên gia và doanh nghiệp cũng nhận định rằng, kiểm soát tốt dịch Covid-19 và phục hồi sức mua nội địa sẽ là các yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2021. 

Theo Ts. Đặng Hoàng Hải Anh -  chuyên gia kinh tế cấp cao của WB, nếu dịch bệnh không được kiểm soát có thể gây ra nhiều xáo trộn trong nền kinh tế. Điều quan trọng là Chính phủ và toàn dân phòng dịch, không được chủ quan. Nếu không làm tốt trên mặt trận y tế dự phòng, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. 

Về sức mua nội địa, ông Đặng Hoàng Hải Anh cho rằng, đang luồng vốn lớn trong dân. Chúng ta cần tập trung hơn nữa vào phục hồi sức mua nội địa. Đây là mấu chốt để phát triển. 

“Sức mua suy giảm là một thách thức cho tăng trưởngkinh tế năm 2021, do đó các chính sách tiền tệ, tài chính trong năm 2021 cần tiếp tục hỗ trợ để thúc đẩy đầu tư và sức mua. Chính sách tiền tệ cần đồng hành vừa giữ vững tăng trưởng kinh tế vừa duy trì được sức mua” ông Nguyễn Xuân Thành đề xuất./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam nổi lên với điểm số thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại châu Á, theo báo cáo của Đơn vị phân tích kinh tế EIU thuộc tạp chí The Economist.

Đây là cảnh báo rất đáng chú ý mới được Bloomberg trích từ UBS Global Wealth Management - một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ được tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 50% đơn giá thuê mặt bằng/m2/năm tính theo diện tích thuê lại của nhà đầu tư hạ tầng KCN, CCN.

CTCP Rượu và Nước giải khát Hà Nội - Halico (HNR) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020. Theo đó, trong quý IV/2020, doanh thu thuần của Halico giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, còn gần 28 tỷ đồng.

HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - MCK: DIG) vừa bổ sung tờ trình về định hướng phát triển nguồn vốn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch thu xếp tài chính. DIC Corp đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, vốn hóa thị trường đạt 40.000 - 50.000 tỷ đồng, tổng tài sản xấp xỉ 45.000 - 50.000 tỷ đồng.

Công ty Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (MCK: TIP) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận dừng việc xem xét hồ sơ đăng ký chào báo cổ phiếu đã nộp vào ngày 29/9/2020.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 210 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng (ở Khu Công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn); đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở 6 tháng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các ngân hàng tại New York sẽ không đầu tư vào những doanh nghiệp có liên quan đến chứng khoán Trung Quốc Để tuân thủ lệnh cấu của Mỹ đối với một số doanh nghiệp nước này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455