Đức Long Gia Lai (DLG): Tổng Giám đốc từ chức, cổ phiếu tiếp tục trong diện kiểm soát

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) vừa có đơn từ nhiệm trong bối cảnh Đức Long Gia Lai đang tái cấu trúc quyết liệt sau nhiều lần đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Tổng giám đốc rời "ghế nóng"

Mới đây, ông Trần Cao Châu đã từ chức Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai từ ngày 1/10.

Trong đơn xin từ chức, ông cho biết từ khi được bổ nhiệm vào 9/2019 đến nay đã luôn hoàn thành nhiệm vụ và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, "vì công việc gia đình nên không thể tiếp tục đảm nhiệm" chức danh này.

Ông Châu sinh năm 1971, đầu quân cho Đức Long Gia Lai cách đây 5 năm trước và trải qua nhiều vị trí chủ chốt tại các công ty thành viên trước khi lên làm Tổng giám đốc. Sau khi từ chức, ông Châu vẫn là Thành viên Hội đồng quản trị, nắm hơn nửa triệu cổ phiếu Đức Long Gia Lai.

Đức Long Gia Lai ngay sau đó bổ nhiệm ông Nguyễn Tường Cọt, Phó tổng giám đốc mới nhận chức vào giữa tháng 8 năm nay, lên thay thế ông Châu. 

Đáng chú ý, ông Châu rời ghế Tổng Giám đốc trong bối cảnh Đức Long Gia Lai đang tái cấu trúc quyết liệt sau nhiều lần đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Đức Long Gia Lai DLG Tổng Giám đốc từ chức cổ phiếu tiếp tục trong diện kiểm soát

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Trên báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét, kiểm toán tiếp tục nhấn mạnh loạt vấn đề cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG)

Cụ thể, sau khi xem xét báo cáo tài chính hợp nhất, đơn vị Kiểm toán cho hay, Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho một số tổ chức, cá nhân vay với số tiền hơn 2.410 tỷ đồng, các khoản cho vay này không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ 3.

Bên cạnh đó, tại thời điểm ngày 30/06/2021, khoản lỗ thuần của DLG là hơn 842 tỷ đồng và các khoản nợ ngắn hạn của Tập đoàn đã vượt quá tổng tài sản ngắn hạn gần 239 tỷ đồng. 

Tổng nợ của công ty hiện trên 5.600 tỷ đồng, trong đó có nhiều khoản quá hạn thanh toán với tổng giá trị ước tính hơn 1.800 tỷ đồng. Các chủ nợ lớn là BIDV, Vietinbank, Sacombank. Một số khoản nợ được đảm bảo bằng tài sản cá nhân của vợ chồng ông Bùi Pháp – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Nợ lớn nhưng Đức Long Gia Lai vẫn dành khoảng 26% tổng tài sản, tương đương 2.410 tỷ đồng để cho các tổ chức và cá nhân vay. Khoảng 1.190 tỷ đồng trong số này là các khoản vay ngắn hạn, phần còn lại cho vay dài hạn 36-60 tháng với lãi suất dao động 7-11,8% một năm. Phía kiểm toán cũng lưu ý việc công ty cho vay khoản tiền lớn nhưng tất cả đều không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba.

"Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn" - Báo cáo kiểm toán nêu.

Trước ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán, DLG đã có ý kiến giải trình như sau: Về các khoản vay cho các bên liên quan nêu trên không có tài sản bảo đảm, tất cả các khoản vay này đều có giá trị nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của DLG tại BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2021. Hiện, Tập đoàn đang xây dựng phương án cấu trúc toàn diện tình hình tài chính, lập kế hoạch và lộ trình thoái vốn các khoản đầu tư kém hiệu quả, quản lý, kiểm soát và điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách chặt chẽ, tiết kiệm chi phí để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận theo kế hoạch. Tập trung thu hồi các khoản công nợ để thực hiện thanh toán một phần các khoản nợ quá hạn. Mặt khác, Tập đoàn sẽ phối hợp với các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ gốc, miễn giảm lãi.

Công ty khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh vẫn hoạt động ổn định... xác nhận rằng đã nhận được sự cam kết chính thức từ các thành viên góp vốn về việc cung cấp các hỗ trợ tài chính cần thiết để thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ đến hạn trong thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán.

Cổ phiếu DLG tiếp tục trong diện kiểm soát

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (SGDCK TP.HCM) cho biết ngày 14/09/2021 đã nhận được Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất soát xét bán niên 2021 của của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã chứng khoán: DLG).

Theo đó, Lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ 6 tháng 2021 là 24,69 tỷ đồng và LNST chưa phân phối tại ngày 30/06/2021 là -842,34 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề cần nhấn mạnh của đơn vi kiểm toán liên quan đến việc DLG đã cho một số tổ chức, cá nhân vay không có tài sản đảm bảo và khả năng hoạt động kinh doanh liên tục tồn tại từ năm 2019 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, SGDCK TP.HCM tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu DLG. SGDCK TP.HCM sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu DLG căn cứ vào BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 của Công ty.

Trên thị trường chứng khoán, dù vẫn trong diện cảnh báo từ tháng 5/2020 đến nay, cổ phiếu DLG giao dịch rất thanh khoản và ổn định, khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình tháng qua đạt hơn 15,1triệu đơn vị. Chốt phiên giao dịch ngày 4/10, cổ phiếu DLG tăng nhẹ 200 đồng lên mức giá 4.580 đồng/cp.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Trước phiên giao dịch ngày 19/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc tiếp tục nâng sở hữu tại Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã chứng khoán: KBC - sàn HOSE).

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455