08:20 06/05/2022

Dừng xe ngắm cảnh trên cầu Thủ Thiêm 2 có thể bị phạt mức cao nhất tới 3 triệu đồng

Sau khi được thông xe, cầu Thủ Thiêm 2 đã thu hút nhiều người dân TP. HCM đến ngắm cảnh, chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên, việc dừng đỗ xe trên cầu là vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Thông tin trên được thượng tá Lê Mạnh Hà- Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM nêu lên trong cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế xã hội (chiều 5/5) tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Thực tế khi cầu Thủ Thiêm 2 thông xe từ 28/4 tới nay rất nhiều người dân đang sinh sống tại TP.HCM đã chọn nơi này để check-in (chụp hình và đăng tải lên các trang mạng xã hội). Điều đáng nói, những người này không đi bộ mà đi xe gắn máy, xe ô tô và dừng giữa cầu để tranh thủ check-in.

Dừng xe ngắm cảnh trên cầu Thủ Thiêm 2 có thể bị phạt mức cao nhất tới 3 triệu đồng
Nhiều người dân dừng, đỗ xe trên cầu Thủ Thiêm 2 để ngắm cảnh, check in. Ảnh: Zing.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc đậu xe trên cầu là hành vi trái pháp luật. Cụ thể, điểm C khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện bị cấm dừng, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt.

Theo thượng tá Hà, lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân có hành vi dừng, đỗ xe trên cầu. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ tiến hành xử phạt. Cụ thể, điểm C Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định cấm dừng, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt.

Về mức xử phạt, theo thượng tá Hà, tại khoản 4, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối với hành vi dừng đỗ ôtô trên cầu sẽ bị phạt tiền 2-3 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Còn đối với người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền 400-600.000 đồng, người điều khiển xe đạp sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng khi dừng đỗ xe trên cầu.

Dù cầu Thủ Thiêm 2 là điểm nhấn mới bắc ngang sông Sài Gòn, rất đẹp với góc nhìn rộng. Nhu cầu được ngắm cảnh của người dân là chính đáng, nhưng Thượng tá Mạnh Hà khuyến cáo người dân không nên vì sự “quyến rũ” ấy mà quên Luật giao thông đường bộ.

Dừng xe ngắm cảnh trên cầu Thủ Thiêm 2 có thể bị phạt mức cao nhất tới 3 triệu đồng
Lượng người dừng xe trên cầu khá đông, bất kể ban ngày hay ban đêm. Ảnh: Laodong.

Liên quan đến lượng người lưu thông trên cầu Thủ Thiêm 2 từ ngày thông xe, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng cho biết tính từ ngày 28/4/2022, mỗi ngày, cầu Thủ Thiêm 2 đã đón gần 10.000 lượt phương tiện qua lại.

Đồng thời, lưu lượng phương tiện qua hầm sông Sài Gòn có chiều hướng giảm, trong đó, ngày 29/4/2022 và ngày 4/5/2022 giảm khoảng 14% so với những ngày trước đó.

Đối với cầu Thủ Thiêm 2, theo ông Phan Công Bằng, vào ngày 7/5, Sở Giao thông Vận tải sẽ điều chỉnh giao thông một số tuyến đường xung quanh, lưu lượng chắc chắn sẽ tăng.

Thông tin về hệ thống chiếu sáng qua cầu Thủ Thiệm 2, ông Bằng cho biết, đến nay đã hoàn thành hệ thống chiếu sáng kỹ thuật (chiếu sáng để hoạt động giao thông) đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với việc chiếu sáng mỹ thuật, trong dự án đã có. Tuy nhiên sau khi triển khai thi công, cây cầu rất đẹp về mặt kiến trúc, lãnh đạo thành phố đề xuất làm sao cầu Thủ Thiêm 2 tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn. Theo phương án của nhà đầu tư đề xuất, có chiếu sáng trực tiếp, gắn hệ thống chiếu sáng trên dây văng, điều chỉnh tự động qua máy tính và chiếu sáng gián tiếp.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên