Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể khai thác thương mại cuối năm 2020

Đại diện Tổng thầu Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho biết dự kiến, trong tháng 7 này, các hạng mục của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ nghiệm thu xong. Đến cuối 2020 dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đủ điều kiện đưa vào khai thác thương mại.

Liên quan đến tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đại diện Tổng thầu EPC đã có những thông tin rất đáng chú ý.

Trao đổi với báo chí, ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông của Tổng thầu EPC Trung Quốc cho biết, dự kiến, trong tháng 7/2020 các hạng mục của dự án nghiệm thu xong và nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác vào cuối năm 2020.

Vị đại diện Tổng thầu này cho biết, thời gian qua họ đã bổ sung các hồ sơ hoàn công theo yêu cầu của Ban quản lý dự án đường sắt, thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Hiện công tác phối hợp trong việc nghiệm thu các hạng mục công trình giữa Ban quản lý dự án đường sắt và Tổng thầu Trung Quốc đang diễn ra tốt.

Giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ được đưa vào vận hành thử toàn hệ thống, dưới sự đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiệm thu dự án và bàn giao cho TP Hà Nội.

Đại diện Tổng thầu cũng cho biết, việc chạy thử phụ thuộc vào tiến độ thanh quyết toán giữa chủ đầu tư và tổng thầu. Cụ thể, sau khi hoàn thành hồ sơ thanh quyết toán, chủ đầu tư thanh toán tiền cho nhà thầu (50 triệu USD), tổng thầu sẽ đưa người sang thực hiện chạy thử trong 20 ngày trước khi nghiệm thu, bàn giao khai thác thương mại.

Được biết, sau dịch COVID-19, hiện 31 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sang Việt Nam đã hoàn tất cách ly, trở lại dự án làm việc. Trong số này, 12 người phối hợp với Ban quản lý dự án đường sắt làm công tác nghiệm thu, số còn lại kiểm tra vận hành các hạng mục ở hiện trường.

Hiện các chuyên gia của Pháp vẫn chưa thể sang Việt Nam để thực hiện các công việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Sự có mặt của các chuyên gia Pháp để đánh giá an toàn dự án là điều kiện không thể thiếu để dự án này có thể triển khai chạy thử, nghiệm thu trước khi đưa vào khai thác thương mại.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,05km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu là 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Dự án này khởi công vào tháng 10/2011, nhưng đến nay sau 12 năm, Tổng thầu EPC chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án không có cơ sở trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Hiện dự án này được người dân và các chuyên gia giao thông đô thị rất quan tâm, nhất là trong bối cảnh đội vốn, chậm tiến độ quá lâu, trong khi tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng thêm trầm trọng.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455