14:04 21/03/2022

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Số người sử dụng vé tháng sắp đạt 50%

Theo thống kê từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro), lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông đang tăng cao, số người sử dụng vé tháng sắp đạt 50% trên tổng lượng khách.

Cụ thể, theo đại diện Hà Nội Metro, lượng hành khách đi lại trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông tăng khoảng 30% (bình quân khoảng hơn 10.000 khách/ngày, riêng thứ Bảy và Chủ Nhật là 15.000 khách) so với những tháng trước đó.

Lý giải về số lượng hành khách tăng trong thời gian qua, lãnh đạo Hà Nội Metro chỉ ra 4 nguyên nhân chính, cụ thể:

Nguyên nhân đầu tiên là do tuyến đường sắt này đã đi vào hoạt động một thời gian và người dân nhận thấy tiện lợi, ổn định, không bị ảnh hưởng tắc đường, văn minh lịch sự … nên dần hình thành văn hóa Metro.

Đường sắt Cát Linh  Hà Đông đi vào ổn định lượng khách đi tàu tăng khoảng 30

Thứ hai, hành khách sử dụng metro làm phương tiện đi lại đã chấp nhận đi bộ xa hơn trước đây (có thể lên tới 700m-1.000m) để tiếp cận các nhà ga trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Như vậy, vùng phục vụ của metro đã được mở rộng theo đúng mục tiêu đã được dự án đặt ra ban đầu.

Thứ ba, các hoạt động đời sống, kinh doanh đã mở cửa trở lại và cách tiếp cận về phòng chống dịch COVID-19 đã linh hoạt, số lượng học sinh, sinh viên đi học trở lại; giá nhiên liệu tăng cũng là một trong các yếu tố khiến nhu cầu khách đi lại cao hơn.

“Tỷ lệ hành khách sử dụng vé tháng trên tuyến vào giờ cao điểm chiếm 70%. Tính chung cả ngày, khách đi vé tháng sắp đạt 50%. Công ty cũng dự báo lượng khách sẽ tiếp tục tăng và mục tiêu là tăng gấp đôi số lượng khách đi tàu sau khi học sinh, sinh viên ở các trường đi học trở lại hoàn toàn,” lãnh đạo Hà Nội Metro nhận định.

Các hoạt động đời sống, kinh doanh đã mở cửa trở lại và cách tiếp cận về phòng, chống dịch Covid-19 đã linh hoạt, số lượng học sinh, sinh viên đi học trở lại tăng. Hà Nội Metro cũng dự báo lượng khách sẽ tiếp tục tăng và mục tiêu là tăng gấp đôi sau khi học sinh, sinh viên ở các trường đi học trở lại hoàn toàn.

Nguyên nhân cuối cùng là việc kết nối với mạng lưới xe buýt ở các nhà ga tuyến Cát Linh - Hà Đông vô cùng thuận lợi. Hiện có 54 tuyến buýt kết nối với đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trong đó, ga Cát Linh và Yên Nghĩa có 16 tuyến buýt và các ga trung gian có từ 8-9 tuyến buýt. Hanoi Metro cũng đã dán thông tin hệ thống tuyến xe buýt ở nhà ga để khi khách xuống sẽ biết đi các tuyến buýt kết nối.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức được UBND thành phố Hà Nội đưa vào khai thác từ ngày 6/11/2021. Hiện, mỗi ngày có 203 chuyến tàu phục vụ chở khách từ 5h30 đến 22h hằng ngày; tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Mỗi đoàn gồm 4 toa, sức chở tối đa 960 người/đoàn, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Với biểu đồ khai thác hiện nay, thời gian đoàn tàu di chuyển toàn tuyến chỉ hết hơn 23 phút.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên