17:02 07/03/2022

EVN tạm dừng cắt 40% công suất, dự án điện mặt trời của Trung Nam Group "thoát hiểm"

Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) đã có văn bản gửi nhà đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW thông báo sẽ tiếp tục huy động 100% công suất của dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam. Do đó, khó khăn cho Trung Nam Group tại các dự án điện mặt trời này đã phần nào được tháo gỡ.

Mới đây, Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) đã có văn bản thông báo việc tạm thời chưa thực hiện văn bản 897/EPTC-KDMĐ-GDTT ngày 22/2/2022 mà đơn vị này gửi tới Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Theo đó, văn bản số 1171 của EVNEPTC nêu rõ: Căn cứ văn bản số 68/022/CV/TNTNSP ngày 04/3/2022 của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam về việc "Đề nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có cơ chế giá điện của NMĐ Trung Nam – Thuận Nam 450MW". Căn cứ ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. EVNEPTC thông báo tới sẽ tạm thời dừng thực hiện văn bản số 897/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022.

Đồng thời EVNEPTC cũng có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Viêt Nam (EVN) về vấn đề này. Cụ thể, Công ty Mua bán điện đã nhận được văn bản số 68/022/CV/TNTNSP ngày 04/3/2022 của Công ty Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc “Đề nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có cơ chế giá điện của NMĐ Trung Nam – Thuận Nam 450MW” và văn bản số 35/2022/CV-CNNLNT ngày 04/3/2022 của Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận về việc “đề nghị tiếp tục huy động điện tại Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1.2 và Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1.3”. 

EVN tạm dừng thực hiện việc cắt 40 công suất dự án điện mặt trời của Trung Nam Group thoát hiểm
EVN tạm dừng thực hiện việc cắt 40% công suất của dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam.

Tại văn bản nêu trên, các chủ đầu tư có ý kiến rằng, chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan nhà nước xác định cơ chế giá đối với phần công suất chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện và dự kiến được ban hành trong tháng 3/2022. Chủ đầu tư cam kết tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của cơ quan nhà nước về giá điện và các vấn đề liên quan khác. 

Do đó, căn cứ ý kiến kết luận của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp sáng ngày 04/3/2022 và để đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vận hành hệ thống đồng thời tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp, chủ đầu tư đề nghị EVN tiếp tục thực hiện huy động phần công suất chưa có giá bán điện của nhà máy NMĐ Trung Nam Thuận Nam 450MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3. 

Chủ đầu tư cam kết tuân thủ, không yêu cầu EVN/EVNEPTC thanh toán tiền điện khi giá điện chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện.

Do đó, căn cứ đề nghị và cam kết của các chủ đầu tư tại văn bản nêu trên và chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNEPTC đã có văn bản thông báo tới chủ đầu tư tạm dừng chưa thực hiện nội dung tại văn bản số 896/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022 và văn bản số 897/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022 của EVNEPTC.

EVN tạm dừng thực hiện việc cắt 40 công suất dự án điện mặt trời của Trung Nam Group thoát hiểm
Việc cắt giảm phần công suất điện (do chưa có cơ chế giá điện) đã phải tạm dừng nhằm đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vận hành hệ thống đồng thời tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp.

Trước đó, EVNEPTC căn cứ ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNEPTC đã thông báo kể từ 0h00 ngày 5/3/2022, EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suát chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW.

Nếu theo đúng thứ tự các nhà máy điện mặt trời có tại Ninh Thuận vào vận hành thì Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW hiện có 277,88 MW nằm trong phạm vi 2.000 MW công suất tích lũy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được hưởng giá điện 9,35 UScent/kWh. Phần công suất nằm ngoài 2.000 MW này là hơn 172 MW hiện chưa được xác định cơ chế giá.

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, việc EVN/EPTC tạm dừng ý định không huy động phần công suất hơn 177 MW chưa có cơ chế giá điện này là kết quả của cuộc họp diễn ra vào sáng ngày 4/3 tại Bộ Công thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.

Tại cuộc họp này, EVN đã được nhắc nhở căn cứ nhu cầu sử dụng điện và nhu cầu huy động các nguồn điện trong từng thời điểm để huy động các nhà máy.

Đối với phần công suất điện mặt trời đã vào vận hành trong năm 2020 nhưng không đủ điều kiện để áp dụng giá cố định theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, hướng giải quyết có thể sẽ là tiến hành đấu giá trong khung giá do Bộ Công thương ban hành. Sau khi có giá trúng thì việc thanh toán mới được tiến hành.

Dẫu vậy con số 2.000 MW chính thức thuộc về những nhà máy nào xem ra sẽ phải chờ Bộ Công thương xác định chính thức một lần cho dứt điểm. Nguyên do, trong số 2.000 MW này có Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 do EVN là chủ đầu tư đang được nhiều ý kiến cho rằng không nên cho hưởng giá 9,35 UScent/kWh vì hạch toán phụ thuộc EVN, sản lượng điện được hạch toán vào sản lượng điện của EVN và không có hợp đồng mua bán điện với EVN.

Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đã đi vào hoạt động hơn 16 tháng và từ đó tới nay đã được EVN huy động công suất của toàn dự án để hòa vào lưới điện quốc gia. Nếu diễn ra việc dừng khai thác 40% công suất chưa có cơ chế giá mua điện của Dự án Trung Nam Thuận Nam như thông báo

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên