FAO đưa ra chiến lược cho ngành nuôi trồng thủy sản bền vững

FAO vừa đưa ra một bộ số liệu áp dụng vào các chiến lược nuôi trồng thủy sản quốc gia trên toàn cầu nhằm cải thiện tính bền vững khi ngành công nghiệp phát triển.

Cụ thể, các chiến lược bao gồm khái niệm tiếp cận với thực phẩm bổ dưỡng và việc làm chất lượng, sức khỏe của nguồn tài nguyên cá và hệ sinh thái hoang dã và duy trì dấu chân môi trường và khả năng chống chịu biến đổi khí hậu.

Truyền thông, hợp tác và phối hợp rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản. Với ý nghĩ đó, các tác giả nghiên cứu đã đẩy mạnh hợp tác trong báo cáo này, với kết quả là từ sự tương tác sâu rộng giữa các chuyên gia hàn lâm về nuôi trồng thủy sản, y tế, môi trường và khoa học xã hội, nhà kinh tế, các bên liên quan trong ngành và các nhóm chính sách. Theo ghi nhận, hầu hết thủy hải sản được đánh bắt ở vùng nước ngọt và đại dương trên thế giới. 

Xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm 2020 giảm mạnh do ảnh hưởng bởi Covid-19

Xuất khẩu nông lâm thủy sản nửa đầu năm 2020 giảm mạnh do ảnh hưởng bởi Covid-19

undefined


Nhưng mọi thứ đang thay đổi, hiện tại có đến 50% lượng hải sản tiêu thụ đến từ các vùng nuôi trồng. Ngành nuôi trồng thủy sản dự báo ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 để cung cấp cho nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng.

Phương pháp tiếp cận Một sức khỏe cung cấp một công cụ để các chính phủ cân nhắc khi hoạch định các chính sách. "Quan trọng nhất, phương pháp này xem xét sự tiến hóa của nuôi trồng thủy sản từ một chủ đề được nghiên cứu bởi các chuyên gia sang một lĩnh vực thực phẩm quan trọng - đòi hỏi phải có sự tương tác rộng lớn hơn nhiều với chính sách và xã hội so với trước đây đã xảy ra", tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà xã hội học và chuyên gia chính sách do Trung tâm nuôi trồng thủy sản bền vững tương lai- một sáng kiến ​​chung giữa Đại học Exeter và Trung tâm Khoa học Môi trường, Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản của Anh.

Nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò lớn trong việc giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo ở nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình, nhưng ngành sản xuất phải đối mặt với một loạt các thách thức bền vững, bao gồm suy thoái môi trường, lạm dụng thuốc kháng sinh, giải phóng các tác nhân gây bệnh và yêu cầu thức ăn cá đánh bắt tự nhiên và dầu cá để sản xuất thức ăn. Nhiều thành phần của ngành công nghiệp cũng tham gia vào bộ phận lao động nghèo và bất bình đẳng giới.

Mai Lan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455