Tin nóng:

FDA phê duyệt thuốc kháng virus remdesivir của Gilead Sciences làm thuốc điều trị COVID-19 tại Mỹ

Vừa qua, ngày 22/10, Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc kháng virus remdesivir của Gilead Sciences làm thuốc điều trị COVID-19.

Trước đó, vào hồi tháng 5 vưa qua, FDA đã cấp phép sử dụng remdesivir trong trường hợp khẩn cấp, cho phép bác sĩ sử dụng thuốc này trên các bệnh nhân nhập viện do nhiễm COVID-19, dù thuốc chưa được phê duyệt chính thức.

Theo thông tin thì Remdesivir, một loại thuốc tiêm tĩnh mạch, đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Tổng thống Donald Trump cũng từng sử dụng remdesivir trong hỗn hợp thuốc điều trị sau khi ông có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào đầu tháng 10.

FDA phê duyệt thuốc điều trị COVID19 tại Mỹ
FDA phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 tại Mỹ (ảnh minh họa)

Dẫn lời hãng dược Gilead - "Remdesivir sẽ được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 từ 12 tuổi trở lên và cần nhập viện. Remdesivir hiện là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên và duy nhất được chính thức phê duyệt tại Mỹ".

Cổ phiếu của hãng dược Gilead đã tăng hơn 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Đến nay toàn thế giới ghi nhận gần 42 triệu ca nhiễm và hơn 1,1 triệu ca tử vong. Mỹ là ổ dịch lớn nhất với tổng cộng 8,3 triệu ca dương tính và hơn 222.000 trường hợp tử vong.

Theo CEO của hãng dược Gilead, cho hay: 

"Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Gilead đã làm việc không ngừng nghỉ để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Thật khó tin khi chúng tôi có thể chạm đến thành công này, khi chưa đầy một năm kể từ các ca dương tính đầu tiên thuốc remdesivir của chúng tôi đã được FDA phê duyệt ở Mỹ. Thuốc sẽ có sẵn cho tất cả các bệnh nhân thích hợp có nhu cầu."

Theo Gilead, remdesivir hiện đã được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng tạm thời như thuốc điều trị COVID-19 ở khoảng 50 quốc gia trên toàn thế giới. Phần lớn bệnh nhân sẽ điều trị theo liệu trình 5 ngày, sử dụng 6 lọ thuốc remdesivir.

Hãng dược này cũng đang phát triển remdesivir phiên bản khí dung, dự kiến được sử dụng thông qua máy phun sương. Tuy nhiên, công ty cho biết loại thuốc này không thể sử dụng ở dạng viên uống vì thành phần hóa học của nó sẽ ảnh hưởng đến gan.

Remdesivir, hiện có tên thương mại là Veklury, có giá 2.340 USD cho liệu trình điều trị 5 ngày đối với các bệnh nhân tham gia chương trình y tế của chính phủ Mỹ cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước khác. Đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế tư nhân, giá thuốc là 3.120 USD cho liệu trình 5 ngày.

Vào tháng 8, Gilead cho biết họ có kế hoạch sản xuất hơn 2 triệu liệu trình điều trị bằng thuốc remdesivir vào cuối năm và dự đoán có thể tạo ra "vài triệu nữa" vào năm 2021. 

Thêm vào đó, khả năng cung ứng thuốc remdesivir của Gilead đã tăng hơn 50 lần kể từ tháng 1 năm nay. Mạng lưới sản xuất của Gilead hiện bao gồm hơn 40 công ty ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á./.

Giang Uyển (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455