Tin nóng:

Ford Việt Nam in thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã có Công văn chỉ đạo Ford Việt Nam khẩn trương làm rõ và báo cáo Cục về việc hãng này in sổ bảo hành ô tô thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng sa trên bản đồ Việt Nam.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) cho biết, vừa qua báo chí có phản ánh về việc hình bản đồ Việt Nam in trên Sổ bảo hành một số loại xe ô tô do Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam) nhập khẩu và lắp ráp có lỗi liên quan đến chủ quyền Quốc gia của Việt Nam (thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường sa), Cục đã có văn bản gửi Ford Việt Nam đề nghị xác minh, làm rõ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong các Thông tư về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô do Bộ GTVT ban hành (Thông tư 54/2014/TT-BGTVT; Thông tư 25/2019/TT-BGTVT) không có quy định liên quan đến vấn đề bản đồ, chủ quyền.

Tuy nhiên, sổ bảo hành cũng là một nội dung liên quan được quy định tại các thông tư này. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong đó, có quy định liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Cục Đăng kiểm yêu cầu Ford báo cáo việc in thiếu Trường Sa Hoàng Sa trên bản đồ Việt Nam
Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa trên sổ bảo hành của Ford Việt Nam.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nếu như vi phạm xảy ra trên bản đồ GPS theo xe của Ford, đây là trách nhiệm của Cục. Tuy nhiên, đối với lỗi in ấn trên sổ bảo hành, đây lại thuộc lĩnh vực in ấn, xuất bản.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Ford Việt Nam khẩn trương làm việc với cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này và báo cáo kết quả tới Cục trong thời gian sớm nhất. Sau đó, căn cứ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có biện phép xử lý tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Sau khi căn cứ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, giải thích với truyền thông, đại diện truyền thông Ford Việt Nam cho rằng: “Hãng đã nhận được phản ánh của một quý khách hàng sử dụng xe Ford EcoSport sản xuất tháng 10/2017 về thông tin bản đồ Việt Nam không đúng địa giới hành chính theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ được hiển thị trong Sổ bảo hành xe của khách hàng đó".

Sổ bảo hành đi kèm theo xe được Ford Việt Nam phát hành theo chính sách bảo hành của Tập đoàn Ford kể từ thời điểm chính thức bán hàng và cung cấp dịch vụ cho xe Ford chính hãng tại thị trường Việt Nam từ năm 1997.

“Việc đưa vào hình bản đồ Việt Nam tại thời điểm phát hành nhằm mục đích thể hiện mạng lưới cơ sở bảo hành và dịch vụ của Ford Việt Nam có mặt trên cả nước. Do không có cơ sở bảo hành và dịch vụ trên các huyện đảo nên có lẽ đã gây ra sơ suất này”, đại diện truyền thông Ford Việt Nam cho hay.

Cục Đăng kiểm yêu cầu Ford báo cáo việc in thiếu Trường Sa Hoàng Sa trên bản đồ Việt Nam
Ford hiện đang là nhà sản xuất xe hơi với số vốn FDI cao nhất và là một trong những nhà đầu tư Mỹ lớn nhất tại Việt Nam. (Ảnh: nhà máy lắp ráp ôtô của Ford tại Hải Dương).

Nhận định về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, hành vi vi phạm của Ford Việt Nam hoàn toàn có thể xử phạt.

Luật sư Bình cho rằng, biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hàng nghìn năm lịch sử, biển đảo trong tâm thức của người Việt là đất nước, là cuộc sống mà biết bao thế hệ cha ông ta đã đổ xương máu để xây dựng, gìn giữ, phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước cho hiện tại và tương lai. Và Ford Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Vấn để xử phạt, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, điều này đã quy định rất rõ tại khoản 2, Điều 11, Nghị định 18/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/4/2020).

Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455