14:55 11/03/2022

Giá cá không tăng trong khi giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân khóc ròng

Vì giá xăng dầu liên tục tăng nên chi phí cho mỗi chuyến biển của ngư dân cũng tăng từ 20-50 triệu đồng. Tuy nhiên, sản lượng đánh bắt không cao, hiệu quả chuyến biển thấp nên nhiều tàu cá có nguy cơ nằm bờ.

Hiện nay đang là chính vụ khai thác nhưng tại vùng nước phía trước cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), có rất nhiều tàu cá đang neo đậu. Nhiều ngư dân cho biết do giá xăng dầu liên tục tăng cao trong thời gian qua khiến chi phí chuyến biển tăng theo nên nhiều tàu chưa xuất bến. Bên cạnh đó, một số tàu khác đang chuẩn bị nguyên liệu cho chuyến biển mới nhưng cũng hồi hộp, lo lắng vì có khả năng sẽ thua lỗ.

Có lãi sau chuyến câu cá ngừ đại dương xuyên Tết, anh Võ Thành Quang (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) đang chuẩn bị cho chuyến biển mới. Tuy nhiên, anh cho biết tổng chi phí mỗi chuyến biển cứ tăng theo giá dầu. Trước đây, tổng chi phí mỗi chuyến là 110 triệu thì chuyến biển xuyên Tết lên 130 triệu và chuyến biển này anh mất gần 150 triệu để chuẩn bị mọi thứ.

“Giá dầu tăng, chi phí tăng nhưng chưa biết sản lượng đánh bắt thế nào nên tôi đang rất lo vì nguy cơ thua lỗ rất cao” – anh Quang nói.

Ngư dân Khánh Hòa than vãn nguy cơ thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao
Hiện có rất nhiều tàu cá đang neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dù đang là thời điểm chính vụ khai thác.

Trong chuyến biển trước, tàu của anh Trần Văn Nuôi (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) đánh bắt được 4 tấn cá các loại với giá bán trung bình 35.000 đồng/kg.

“Nếu những năm trước, với sản lượng đánh bắt như vậy thì chúng tôi có lãi, trung bình mỗi chuyến có thể chia nhau từ 5-10 triệu. Thế nhưng chuyến biển vừa rồi giá cá không tăng nhưng chi phí tăng cao nên chỉ vừa đủ chi phí” – anh Nuôi cho biết.

Anh cho biết tàu lưới cảng của mình đi đánh bắt xa bờ từ 10-15 ngày với khoảng 2.000 lít dầu, trong tổng chi phí cho chuyến biển thì nhiên liệu chiếm khoảng 50%. Nếu trước đây, tổng chi phí cho mỗi chuyến tầm 60 triệu thì nay tăng lên 80 triệu. Vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến giá các nhiều mặt hàng thiết yếu khác cũng tăng theo nên anh tốn thêm 20 triệu đồng cho mỗi chuyến đi, trong đó một nửa là tiền nhiên liệu.

Nhiều ngư dân cho biết giá dầu tăng mạnh đã gây áp lực cho các tàu mỗi khi vươn khơi vì nguy cơ thu không đủ chi, thậm chí thua lỗ. Nếu cứ đà tăng lên nữa mà tàu đánh bắt sản lượng không cao, hiệu quả chuyến biển thấp có lẽ nhiều tàu sẽ nằm bờ. Được biết, nếu chuyến biển không có lãi hoặc thua lỗ thì không những chủ tàu không có thu nhập mà cũng không giữ được bạn thuyền.

Ngư dân Khánh Hòa than vãn nguy cơ thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao
Chi phí tăng cao nhưng hiệu quả chuyến biển thấp nên nhiều ngư dân tính chuyện cho tàu nằm bờ.
Ngư dân Khánh Hòa than vãn nguy cơ thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao
Hoạt động mua bán cá tại Cảng cá Hòn Rớ.

Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết trong tháng 2/2022 số lượng tàu xuất bến vẫn ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá dầu tăng cao khiến chi phí cho mỗi chuyến biển của tàu lưới cảng khai thác cá ngừ tăng thêm từ 20-50 triệu đồng/chuyến nên bà con ngư dân gặp khó khăn.

Theo tìm hiểu của ban quản lý thì với giá dầu tăng cao, giá cá không tăng và những khó khăn về lao động đi biển thì nhiều tàu cá có khả năng nằm bờ nếu không có chính sách hỗ trợ thêm.

Ngư dân Khánh Hòa than vãn nguy cơ thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao
Các tàu chuẩn bị nguyên liệu cho chuyến biển mới nhưng mang nhiều nỗi lo vì nguy cơ thua lỗ cao.

Để có thể yên tâm vươn khơi bám biển, nhiều ngư dân mong các cơ quan chức năng có chính sách để giảm giá xăng dầu, đồng thời hỗ trợ thêm các chi phí cho bà con ngư dân.

Đại diện Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ cũng cho biết ngoài giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định thì đơn vị vẫn tiếp tục tuyên truyền, động viên bà con vươn khơi bám biển. Đơn vị cũng có kiến nghị với cấp trên quan tâm, xem xét việc tăng thêm số chuyến biển được hỗ trợ nhiên liệu cho chủ tàu. Thay vì hỗ trợ nhiên liệu cho 4 chuyến/năm/tàu thì có thể tăng lên 5-6 chuyến hoặc hơn để hỗ trợ ngư dân.

Minh An

Theo dõi Thương Trường trên