18:06 07/06/2022

Giá cà phê có thể chịu sức ép do đồng Dollar tăng lên mức cao

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng cà phê đã diễn biến trái chiều đúng như các dự đoán trước đó. Cả Arabica và Robusta đều gặp phải lực bán lớn ở các mốc kháng cự quan trọng, trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin đủ mạnh để hỗ trợ giá, khiến giới đầu cơ trước đó có thể gia tăng thêm tâm lý chốt lời.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thời tiết mưa tại các vùng gieo trồng đang khiến hoạt động thu hoạch gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên sẽ hạn chế khả năng xảy ra hiện tương sương giá. Các yếu tố bất lợi vốn đã phản ánh vào xu hướng tăng gần đây, nên khi không có nguy cơ nghiêm trọng về thời tiết, sẽ rất khó để các doanh nghiệp đẩy mạnh việc mua hàng.

Trong khi đó, đồng Dollar đang trong xu hướng tăng ngắn hạn do Chi tiêu hộ gia đình của Nhật và Doanh số bán lẻ tại Anh đang thấp hơn dự đoán, khiến đồng Yên Nhật và đồng Bảng Anh suy yếu. Hai đồng tiền này chiếm khoảng 25% sức ảnh hưởng trong rổ tiền tệ của Dollar Index, nên nhiều khả năng chỉ số này sẽ còn hướng tiếp đến vùng 103.

Giá cà phê có thể chịu sức ép do đồng Dollar tăng lên mức cao
Biểu đồ diễn biến giá cà phê Arabica kì hạn tháng 07/2022 (Nguồn: MXV)

Về mặt kỹ thuật, giá đang rơi xuống từ cạnh trên của dải Bollinger hướng lên, và có khả năng giá Arabica sẽ test lại hỗ trợ ở đường SMA20 trong vài phiên sắp tới. Vùng mây kumo trước mặt vẫn còn khá dày, trước khi thu hẹp lại, có thể hạn chế đà giảm. Trước mắt, giới đầu tư có thể mở vị thế bán mới ở quanh vùng giá 237 với kỳ vọng giá sẽ giảm về vùng 230 trong tuần này.

Đối với Robusta, trong kịch bản Arabica hướng về vùng 230 cents, nhiều khả năng giá Robusta cũng sẽ về lại giằng co quanh mốc 2100 USD. Đồng Dollar mạnh lên khiến chi phí nắm giữ vị thế tại các Sở châu Âu sẽ tốn kém hơn và giới đầu cơ sẽ đẩy mạnh việc thanh lý vị thế. Nguồn cung Robusta từ Brazil cũng sẽ đẩy ra thị trường trong 1-2 tháng tới, khiến cho khả năng giá vượt lên được các mốc kháng cự quan trọng là rất thấp.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên