07:20 15/03/2022

Giá cà phê hôm nay 15/3: Bật tăng tại các điểm thu mua trọng điểm của cả nước

Báo cáo tồn kho tại hai sàn đã hỗ trợ giá cà phê thế giới biến động trái chiều, tăng ở London và giảm tại New York. Trong khi đó giá cà phê trong nước bật tăng tại các địa phương thu mua trọng điểm trong phiên sáng nay 15/3.

Giá cà phê thế giới

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 14/3), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London điều chỉnh tăng ở kỳ hạn giao tháng 5/2022 15 USD (0,72%), giao dịch tại 2.110 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 7/2022 không thay đổi, giao dịch tại 2.072 USD/tấn. Khối lượng giao dịch rất thấp.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York đồng loạt giảm mạnh, kỳ hạn giao tháng 5/2022 tiếp tục giảm 3,05 Cent (1,37%), giao dịch tại 218,9 Cent/lb. Trong khi, giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 2,8 Cent (1,26%), giao dịch tại 218,6 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng trung bình.

Báo cáo tồn kho tại hai sàn đã hỗ trợ giá cà phê thế giới biến động trái chiều, tăng ở London và giảm tại New York. Sàn New York đã giảm bớt mối lo thiếu hụt nguồn cung khi báo cáo mức tồn kho đã vượt lên trên ngưỡng tâm lý, trong khi các lô hàng cà phê vụ mới từ các nước sản xuất khu vực Mỹ Latinh vẫn tiếp tục chảy về sàn.

Giá cà phê hôm nay 153 Cà phê thế giới biến động trái chiều

Thị trường hàng hóa hôm qua có biến, khi vàng lao dốc xuống dưới 1.970 USD/ounce, dầu thô xuống dưới 110 USD/thùng, nhiều loại hàng hóa khác giảm giá (trừ gạo). Trong phiên họp quan trọng của Fed lần này, nếu như lãi suất được quyết định tăng nhiều hơn 0,25%, thị trường sẽ có phản ứng tiêu cực - giá hàng hóa, nhất là cà phê sẽ giảm. Nếu lãi suất ở 0,25%, sẽ không có nhiều biến động lớn, vì điều này nằm trong dự kiến của thị trường.

Dù giá robusta tăng tuần trước, so với mặt bằng giá của các lại nông sản khác, vẫn cho thấy tâm lý thị trường lo cho các mặt hàng nông sản thiết yếu hơn. Chính vì vậy, một số hàng quán lên tiếng không dám nâng giá bán lẻ thêm. Mặt khác, lo chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài, có thể Brazil và một số nước bán trước và bán mạnh arabica mùa mới dù chưa đến thời kỳ thu hái, đã đưa giá arabica xuống lại cận mức đáy quanh 220+ Cent/lb lập mới đây.

Mùa thu hái năm nay, cà phê Brazil vào chu kỳ được mùa, robusta thu hoạch vào tháng 4/2022 và arabica bắt đầu từ tháng 7/2022. Tình hình khô hanh hiện nay tại một số nước Nam Mỹ cho phép đoán rằng, cà phê có thể chín sớm hơn.

Thêm nữa, tuần này, thị trường tài chính thế giới chờ đợi quyết định của Fed về tăng lãi suất. Đôi ngày trước cuộc họp được mong đợi trong lo âu này, thị trường cà phê thế giới và cả trong nước giao dịch trong trạng thái “chờ” nên thị trường không linh hoạt lắm nếu khóa cửa nhìn riêng sàn cà phê giao dịch mà không nhìn các biến chuyển bên ngoài, nhất là khủng hoảng địa chính trị tại châu Âu.

Giá cà phê trong nước

Giá cà phê trong nước bật tăng tại các địa phương thu mua trọng điểm trong phiên giao dịch sáng nay 15/3.

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 40.400 đồng/kg, tăng 200 đồng. Tại Đắk Lắk, giá cà phê hôm nay cũng nhích tăng lên 200 đồng ở mức 41.000 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 40.900 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 40.900 đồng/kg.

Thông tin trên báo Lâm Đồng, ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng đối với việc tưới tiêu cà phê, cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh gần như có tác động tức thì. Ông Nguyễn Tấn Tài (56 tuổi, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng) mấy hôm nay liên tục phải đưa máy hút nước, kéo dây tưới bằng pép nước cho vườn cà phê 1ha của gia đình. 

Với diện tích cà phê trên, để tưới đủ nước cho đợt ra hoa lần cuối, ông Tài nhẩm tính ít nhất cũng mất hơn 2 triệu đồng/lần tưới, nếu tính cả tiền thuê nhân công. Ông Tài cho biết, với 1ha cà phê cho thu hoạch khoảng 4 tấn cà nhân nhưng chi phí phân, xăng, công lao động, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng nên nếu năng suất năm nay thấp, giá cà phê không tăng thì cùng lắm lấy công làm lời hoặc thậm chí lỗ vốn.

Tương tự như ông Tài, cao điểm mùa khô đã khiến cho nhu cầu chạy máy nổ để phục vụ tưới tiêu cho hoa màu, đặc biệt là cà phê trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Theo nhiều người dân trồng cà phê tại Đức Trọng và Lâm Hà, hiện, giá xăng, dầu tăng vọt đã khiến giá cả nhiều loại mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng mạnh. Nếu niên vụ cà phê năm 2021, một bao phân vô cơ hỗn hợp loại 50 kg trung bình có giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng, nay tăng lên gần 1,3 triệu đồng. Với chi phí sản xuất cà phê tăng cao như hiện nay, người trồng cà phê đã lường trước được một niên vụ càng đầu tư mạnh, càng có khả năng lỗ vốn đầu tư.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên