17:51 26/05/2022

Giá các mặt hàng cà phê đã đồng loạt tăng mạnh

Giá các mặt hàng cà phê đã đồng loạt tăng mạnh khi kết thúc phiên giao dịch 25/05, trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng vào kinh tế khởi sắc hơn cùng các lo ngại về thời tiết tại Brazil.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam(MXV), biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào đêm qua đã cho thấy, các quan chức đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng lãi suất nhanh chóng và có thể nhiều hơn mức thị trường dự đoán để giải quyết vấn đề lạm phát đang gia tăng.

Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos Thụy Sỹ cho rằng thế giới đang đối diện với nhiều khủng hoảng đan xen gồm lạm phát, năng lượng, lương thực, khí hậu... Nếu không được giải quyết tốt, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ mạnh mẽ hơn nữa.

Biểu đồ kỹ thuật giá cà phê Arabica tháng 7 (Nguồn: MXV)

Tại Brazil, dù không có nhiều mưa trong thời gian tới, tuy nhiên do đã bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch, tác động từ thời tiết đến năng suất sẽ không còn quá lớn. Các đợt lạnh trong đầu tháng 06 chỉ di chuyển đến các bang ở phía nam rồi dừng lại chứ chưa đi quá sâu vào các vùng sản xuất cà phê. Vì thế, lo ngại về nguồn cung tại thời điểm này là không đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, giá đang có sự phục hồi ngắn từ vùng hỗ trợ 210-215, nhưng trên xu hướng dài hạn là “bearish”, khả năng để giá vượt lên được trên vùng giá 220 cents là không cao.

Bên cạnh đấy, vùng giá này còn trùng với đường xu hướng giảm từ mức đỉnh gần nhất và đường SMA50. Giới đầu tư có thể mở vị thế bán mới tại đây trong phiên hôm nay với kỳ vọng giá sẽ giảm 4-5 cents.

Đối với Robusta, giá tăng mạnh trong phiên hôm qua nhưng vẫn nằm dưới vùng kháng cự 2100 USD và vùng mây kumo, khiến cho khả năng vượt lên được trong ngắn hạn là không cao.

Tuy nhiên, việc mở vị thế mua hay bán tại đây đều gặp nhiều rủi ro và giới đầu tư nên đứng ngoài quan sát.

Trong khi đó, giá đường 11 đang giằng co mạnh ở quanh vùng giá 19.8 cent với biên độ 0.3 – 0.4 cents, trùng với khoảng giữa 2 đường 38.2 và 61.8 của Fibonacci mở rộng. Vùng mây kumo xanh ở dưới rất dày và khả năng hỗ trợ là tương đối mạnh.

Ép mía tại khu vực miền nam Brazil trong nửa đầu tháng 05 đạt 34.37 triệu tấn, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng đường cũng chỉ đạt 1.67 triệu tấn, giảm đến hơn 30% do các nhà máy ưu tiên cho việc sản xuất ethanol. Do đó, nhiều khả năng giá đường sẽ tiếp tục kiểm tra lại vùng kháng cự tâm lý 20 cents trong phiên hôm nay.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên