Giá dầu bật tăng khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận

Giá vàng đen đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trong bối cảnh cuộc đàm phán OPEC+ bị hoãn vô thời hạn sau khi nhóm này không đạt được thỏa thuận về sản lượng cho tháng 8 tới.

Giá dầu bật tăng khi OPEC không đạt được thỏa thuận

Sau nhiều ngày họp hành căng thẳng, OPEC+ đã gạt phăng cuộc đàm phán ngày 5/7. Trọng tâm của tranh chấp hiện nay chính là mức cơ sở. Mỗi nước thành viên đo lường mức tăng hoặc giảm sản lượng từ mức cơ sở này. Mức cơ sở càng cao, các nước càng được phép bơm thêm nhiều dầu thô hơn.

UAE cho rằng con số hiện tại (khoảng 3,2 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2020) là quá thấp và yêu cầu nâng lên 3,8 triệu thùng/ngày khi thỏa thuận chung của OPEC+ được gia hạn vào năm 2022.

Các bộ trưởng OPEC+ đã hoãn cuộc họp về sản lượng dầu và không ấn định thời hạn mới để nối lại cuộc họp. Các nước OPEC+ đã xảy ra bất đồng vào tuần trước khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) phản đối đề xuất gia hạn thêm 8 tháng cắt giảm nguồn cung.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, cho biết viễn cảnh OPEC+ không bổ sung thêm thùng dầu nào vào thị trường trong tháng tới đã thúc đẩy giá nhiên liệu đi lên.

Hệ quả ngay lập tức của cuộc tranh chấp mới là OPEC+ không thể tăng sản lượng vào tháng 8 năm ngay. Điều này sẽ khiến thị trường thiếu hàng triệu thùng dầu ngay khi nền kinh tế toàn cầu vực dậy từ đại dịch. Phản ứng với diễn biến đó, giá dầu thô đã bật tăng lên trên mức 77 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn hai năm, theo ghi nhận của Bloomberg.

Dữ liệu riêng của OPEC cho thấy, lượng dầu thô tồn kho đang giảm trở về mức trung bình, khi mà mức tiêu thụ nhiên liệu trên toàn thế giới phục hồi. Tuần trước, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết nhu cầu trong nửa cuối năm sẽ cao hơn 5 triệu thùng/ngày so với 6 tháng đầu năm.

Hiện tại, sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa khi mà áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. Hơn nữa, khả năng kiểm soát thị trường dầu mỏ của liên minh OPEC+ cũng đang rất bấp bênh.

Từ các công ty khai thác dầu mỏ quốc tế đến những ông lớn dầu khí Trung Đông, thị trường sẽ theo dõi sát sao diễn biến trong vài ngày tới, khi Riyadh và Abu Dhabi công bố mức giá và đàm phán khối lượng dầu thô sẽ xuất khẩu trong tháng 8. Rõ ràng, thị trường đang lo sợ căng thẳng giữa hai nước có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Hậu quả tức thì của sự sụp đổ đàm phán này là sẽ không có chuyện OPEC+ nâng sản lượng từ tháng 8 như thị trường kỳ vọng, trong lúc nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đang phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh còn khoảng 180 tấn tấn nhãn, chôm chôm, dưa lê,...đang vào mùa thu hoạch nhưng gặp khó trong việc tìm đầu ra.

Dữ liệu mới về thị phần điện thoại thông minh tại thị trường châu Âu cho thấy hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc Xiaomi đã vươn lên vị trí dẫn đầu tại thị trường này.

Đầu tháng 8 này nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua sẽ được mở bán cho khách hàng tại Hà Nội. Trái cây đạt tiêu chuẩn Vietgap với đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được bán trên sàn Sendo với giá ưu đãi đặc biệt.

Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép dịch vụ NowFresh (đi chợ) và NowShip (giao hàng hoá thiết yếu) hoạt động trở lại tại 5 quận gồm Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Thanh Xuân dưới sự giám sát chặt chẽ.

Giá gas bật tăng thẳng đứng do nguồn cung thiếu hụt. Các dữ liệu về năng lượng cho thấy, mức tồn kho nhiên liệu đốt tại Mỹ thậm chí còn thấp hơn so với cuối tháng 10/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455