18:00 23/03/2022

Giá dầu khả năng cao sẽ đi ngang trước khi có các yếu tố mới

Giá WTI giảm 3.02% xuống 103.09 USD/thùng trong khi giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên hôm qua, khi thị trường cân nhắc về triển vọng gia tăng các lệnh cấm vận của phương Tây lên Nga.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 0.64% xuống 109.27 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0.08% xuống 111.83 USD/thùng.

Thị trường giằng co với một bên là sức ép gia tăng các lệnh cấm vận của Mỹ và một bên là tình hình thiếu hụt nguồn cung thực tế trên thị trường. Một mặt, Mỹ vẫn đang thúc ép đồng minh tăng cường các lệnh cấm vận, mặt khác các nước vẫn đang ráo riết tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Theo ước tính của IEA, nguồn cung dầu của Nga có thể giảm 3 triệu thùng/ngày dưới các lệnh cấm vận hiện tại, tuy nhiên mức giảm có thể gia tăng dưới các sức ép mới. Tuy vậy, nếu Nhà Trắng có thể thành công trong việc thuyết phục các đồng minh gia tăng sản lượng, các khó khăn có thể được dần giải quyết.

Theo ước tính, Saudi Arabia và UAE vẫn còn công suất thừa lên tới khoảng 2.5 triệu thùng/ngày, Iran tối đa 1-1.3 triệu thùng/ngày, Mỹ gần 700,000 thùng/ngày trong khi Venezuela khoảng 400,000 – 600,000 thùng/ngày. Nếu không tính sản lượng có thể gia tăng từ phía Iran, do các thỏa thuận hạt nhân đang gặp khó khăn, vẫn còn khoảng 3.6 – 3.8 triệu thùng/ngày.

Giả định phía châu Âu không tung thêm các lệnh cấm vận vào Nga, và Nga tiếp tục cung cấp các sản phẩm dầu theo hợp đồng như bình thường, thị trường sẽ dần dần lấy lại được cân bằng. Trước mắt, việc Mỹ gửi thêm các tên lửa cho Saudi Arabia là tín hiệu cho thấy Mỹ đang nỗ lực hàn gắn quan hệ với Saudi Arabia.

Như vậy có thể thấy, cung-cầu trên thị trường dầu thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào các thành công trong chiến dịch ngoại giao của Mỹ cũng như kết quả các lệnh cấm vận. Vì vậy, bên cạnh các báo cáo thị trường như số liệu tồn kho dầu thương mại của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ tối nay, kết quả các cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với NATO và lãnh đạo Liên minh Châu Âu EU sẽ là thông tin dẫn dắt thị trường.

Trong phiên hôm nay, khả năng cao giá sẽ tiếp tục giằng co trong khoảng rộng 108-112 USD/thùng khi không còn nhiều yếu tố mới.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên