Giá dầu sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay do nguồn cung suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 23/9, giá WTI tăng 1.48% lên 73.3 USD/thùng, Brent tăng 1.42% lên 76.46 USD/thùng. Đà tăng của giá dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn cung suy yếu.

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, mặc dù vấn đề nguồn cung thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng này do hậu quả của các thiên tai bất ngờ, tuy nhiên chính các chính sách thúc đẩy chuyển hướng sang năng lượng xanh cũng khiến cho năng lực tăng sản lượng bị hạn chế. Một loạt các chính sách bảo vệ môi trường đưa ra khiến cho các khoản đầu tư dành cho các nhiên liệu hoá thạch bị cắt giảm.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu Brent (Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Tính trung bình, sản lượng từ các giếng dầu sẽ giảm 30% trong năm đầu tiên, và giảm tiếp 10%-15% trong các năm còn lại. Để duy trì sản lượng hiện có hoặc gia tăng sản xuất, các công ty dầu phải liên tục xây dựng các giếng mới. Các giếng dầu đã khoan nhưng chưa đi vào hoạt động được gọi là DUC, được xem như chỉ báo để đánh giá năng lực sản xuất cũng như khả năng gia tăng sản lượng của công ty trong tương lai.

Theo thống kê từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, số DUC đã liên tục suy giảm kể từ tháng 6/2020, và hiện xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017, khi các công ty tại Mỹ phản ứng với nhu cầu sụt giảm do dịch COVID-19 bằng cách cắt giảm đầu tư vào các dự án mới.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Giá lợn hơi đang rơi tự do, có nơi bán từ 33.000 - 40.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2019 khi dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Nếu giá lợn hơi vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi sẽ bỏ chuồng, không tái đàn dẫn đến khan hiếm thịt lợn vào dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa phát hiện vụ vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới, thu giữ 1.250 bao thuốc lá điếu ngoại.

Giá khí đốt ở châu Âu tạm thời giảm nhẹ sau tuyên bố của Tổng thống Putin tiếp tục bơm khí đốt qua ngả Ukraine. Các nước EU đang đẩy nhanh các biện pháp ngắn và trung hạn để ứng phó với giá điện và khí đốt tăng cao kỷ lục gần đây.

Giá dầu thô biến động trái chiều sau khi leo đỉnh được lý giải là vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm giảm tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó.

Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa, tuy nhiên, giá của cả hai mặt hàng sẽ cần một chất xúc tác mới để bứt phá thay vì đi ngang như hiện tại.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455