06:58 18/03/2022

Giá gas hôm nay 18/3: Giá khí đốt quay đầu giảm do thời tiết ấm hơn tại châu Âu khiến nhu cầu giảm

Nhiệt độ ở châu Âu đang tăng cao hơn khi mùa đông cao điểm đã qua và mùa xuân gần đến. Nhu cầu sưởi ấm giảm xuống khi thời tiết ôn hòa lan rộng khắp châu Âu. Đây là một tin tuyệt vời cho cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra của lục địa này.  

Giá gas thế giới 

Giá gas hôm nay 18/3 quay đầu giảm 1,12% xuống 4,934 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2022 vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam).

Giá gas hôm nay 183

Nhiệt độ ở châu Âu đang tăng cao hơn khi mùa đông cao điểm đã qua và mùa xuân gần đến. Nhu cầu sưởi ấm giảm xuống khi thời tiết ôn hòa lan rộng khắp châu Âu. Đây là một tin tuyệt vời cho cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra của lục địa này.  

Mùa đông cao điểm dường như đã được ghi lại vào khung thời gian giữa / cuối tháng Giêng khi nhiệt độ trung bình ở châu Âu là 30 độ F. Vào thời điểm đó, châu Âu đang rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng với nguồn cung từ Nga sụt giảm và kho dự trữ ở mức cực thấp. Sau đó, cuộc xâm lược của Nga vào cuối tháng Hai đã khiến giá cả tăng vọt . 

Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu, cho thấy các công ty năng lượng ở Đức, Pháp và Ba Lan đang sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn là rút khỏi các kho dự trữ, điều này có thể cho thấy việc tái cung cấp bắt đầu.

Điều này có thể xảy ra vì nhu cầu sưởi ấm giảm xuống do nhiệt độ dự kiến ​​ở giữa những năm 60 ở Paris vào thứ Tư. Nhu cầu giảm đã mang lại một số cứu trợ cho thị trường năng lượng, vẫn phải đối phó với sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp diễn . 

Châu Âu  đã trở thành  thị trường tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Mỹ trong ba tháng qua, do lo ngại về căng thẳng địa chính trị xung quanh Ukraine khiến EU phải tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga trong trường hợp Moscow tắt vòi, mặc dù Moscow đã nhiều lần nói rằng. nó không có kế hoạch như vậy.

Do nhu cầu về LNG của Mỹ tăng vọt, quốc gia này đã vượt qua Qatar để trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới. LNG của Mỹ là một trong những lựa chọn thay thế ưa thích của Liên minh châu Âu đối với khí đốt đường ống của Nga, mà mức tiêu thụ mà liên minh đang cố gắng cắt giảm 2/3 trong vòng một năm.

Tuần trước, giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất của Mỹ, EQT, cho biết Hoa Kỳ có thể dễ dàng thay thế khí đốt của Nga, loại khí đốt năm ngoái chiếm 45% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU.

Toby Rice của EQT nói với BBC: “Chúng tôi có khả năng làm được nhiều hơn, mong muốn làm được nhiều hơn thế,” ước tính rằng Hoa Kỳ có đủ khí đốt để tăng gấp bốn lần sản lượng hiện tại vào năm 2030.

Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường đã nhanh chóng phản đối sự gia tăng xuất khẩu LNG, với một liên minh hơn một trăm tổ chức kêu gọi các ngân hàng ngừng cấp vốn cho các dự án cảng xuất khẩu LNG. Theo báo cáo của Reuters, các cuộc phản đối của các nhà bảo vệ môi trường đã dẫn đến việc tạm dừng đánh giá liên ngành về các cách thúc đẩy xuất khẩu LNG sang châu Âu.

Giá gas trong nước

Chiều 28/2, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết từ ngày 1/3 giá các loại gas City Petro, Vimexco Gas, Pacific và Esgas tăng 42.000 đồng/bình loại 12kg và tăng 175.000 đồng/bình loại 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng cao nhất 524.500 đồng/bình 12kg và 2.184.500 đồng/bình 50 kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/3 giá bán gas Saigon Petro tăng 42.000 đồng/bình, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 502.000 đồng bình 12kg.

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết từ ngày 1/3 tăng 3.500 đồng/kg, tương đương 42.000 đồng/bình 12kg và 157.500 đồng/45kg. Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 503.900 đồng/bình 12 kg và 1.889.640 đồng/45kg.

Công ty TNHH Gas Petrolimex (Sài Gòn), công ty Total Energies LPG Vietnam cũng tăng 42.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới bình quân tháng 3 là 907,5 USD/tấn, tăng 132,5 USD/tấn so với tháng 2 là 775 USD/tấn, tức tăng 50 USD/tấn so với tháng 2 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Đây là tháng tháng thứ hai trong năm 2022 giá gas tăng và tăng rất mạnh.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên