Gia Lai: Dừng thực hiện Chỉ thị 16, nhiều hoạt động và dịch vụ tại TP Pleiku vẫn chưa thể trở lại bình thường

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản mới về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn. Đáng chú ý, TP Pleiku sẽ dừng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 9/9,

Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, vẫn còn 4 nhóm nguy cơ làm cho dịch bệnh xâm nhập, bùng phát như là: người từ vùng dịch về địa phương trốn khai báo y tế, người trốn tránh giám sát y tế bằng nhiều biện pháp tinh vi, tài xế vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh và các trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện.

Gia Lai Dừng thực hiện Chỉ thị 16 nhiều hoạt động và dịch vụ tại TP Pleiku vẫn chưa thể trở lại
Điểm kiểm tra, giám sát đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Pleiku.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu:

Các sự kiện văn hóa, thể thao, sự kiện, lễ hội; các quan bar/pub, vũ trường, karaoke, các dịch vụ massage xông hơi; các điểm kinh doanh, cung cấp trò chơi điện tử, game online, các đại lý internet, rạp chiếu phim, phòng tạp gym, yoga, câu lạc bộ võ thuật, các cơ sở thẩm mỹ, spa; các điểm bán hàng ăn, cà phê, giải khát trên vỉa hè, tại các chợ đêm; các chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, các hình thức cưới tại nhà hàng; các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tiếp tục dừng hoạt động.

Chính quyền địa phương khuyến cáo các gia đình lùi thời gian tổ chức tiệc cưới sau dịch bằng hình thức báo hỷ, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình.

Tang lễ được tổ chức gọn nhẹ, không kéo dài thời gian, đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Dù dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai tiếp tục yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án bảo vệ vùng an toàn, triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội theo phương án “bình thường mới”; thực hiện nghiêm việc kiểm tra vùng phong tỏa, giám sát chặt vùng nguy cơ, nguy cơ cao trên địa bàn; xác định phương châm “Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”; “người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch”.

Trong đó, các địa phương thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly; đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân phải thiếu ăn; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch để tin tưởng và đồng thuận cùng với hệ thống chính trị trong phòng dịch hiệu quả với phương châm "Người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch".

Các xã, phường, thị trấn chưa kiện toàn Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch cần kiện toàn ngay, đồng thời ban hành quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác và hiệu quả phòng, chống dịch.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Sau hơn 2 tháng đi vào điều trị bệnh nhân COVID-19, đến ngày 16/9, đã có 6.209 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 TP HCM được ra viện.

Số vaccine AstraZeneca COVID-19 này là đóng góp của Chính phủ Đức cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Ngày 16/9, Sở Giao thông vận tải tỉnh có văn bản thông báo từ 0 giờ ngày 17/9/2021 cho phép hoạt động trở lại vận tải khách nội tỉnh bằng: Xe buýt, xe tuyến cố định nội tỉnh, xe hợp đồng, xe taxi.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 645.640 ca nhiễm, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.562 ca nhiễm).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau khi nghe góp ý của nhà khoa học về việc "loạn" ứng dụng trong phòng dịch Covid-19, sẽ thay đổi chỉ còn một ứng dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455