Gia Lai: Phát hiện thêm một ổ dịch bạch hầu mới

Tại Gia Lai, ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa), cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một trường hợp ở xã khác dương tính với bạch hầu là cháu Nhan (3 tuổi, làng Bok Rei, xã Đắk Smei).

Dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại cả 4 tỉnh Tây Nguyên

Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, trường hợp dương tính thứ 20 tại tỉnh Gia Lai được xác định là cháu Nhan (SN 2017, ngụ làng Bok Rei, xã Đắk Smei). Trước đó, cháu Nhan có tiếp xúc với ông Brư (SN 1980, ngụ làng Bông Hiôt, xã Hải Yang) đã bị dương tính với bạch hầu. Hiện sức khỏe cháu Nhan đang ổn định. Như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 2 ổ dịch với 20 trường hợp mắc bạch hầu.

Trong ngày 12/7, những người dân ở huyện Đăk Đoa sẽ được khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị và bắt đầu tiến hành tiêm vắc-xin. Đến thời điểm này, công tác khoanh vùng dập dịch, không để dịch lây lan vẫn được ngành y tế triển khai quyết liệt. Đồng thời, cách ly các thôn làng có ổ dịch vẫn đang được thực hiện nghiêm. Bên cạnh đó, các trường hợp dương tính với bạch hầu đang được điều trị tích cực, có dấu hiệu tiến triển tốt.

Trước đó, bệnh nhi V. (4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang) là ca nhiễm đầu tiên tại Gia Lai đã tử vong vào sáng 5/7. Ngay sau đó ngành y tế Gia Lai khoanh vùng, thực hiện cách ly tại chỗ hơn 1,4 nghìn người dân làng Bông Hiot, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có 19 trường hợp trong làng này dương tính với bạch hầu.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong số 78 ca bệnh, Đắk Nông là tỉnh có số ca bệnh nhiều nhất với 29 trường hợp, Kon Tum 26 trường hợp, Gia Lai 20 trường hợp và Đắk Lắk 3 trường hợp. 26 ca trong số này không có biểu hiện triệu chứng, chỉ phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do độc tố của bạch hầu gây ra, nên việc điều trị càng sớm càng tốt. Muốn điều trị sớm phải phát hiện sớm. Bạch hầu có cả vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phải ngăn chặn ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh bạch hầu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455