Tin nóng:

Giá rau xanh, củ quả tăng chóng mặt

Dù những tình hình mưa bão, lũ lụt không ảnh hưởng nhiều đến Hà Nội nhưng giá rau xanh, củ quả… đã tăng chóng mặt, đội giá gấp hai bình thường. Đáng nói, để giải thích việc tăng giá bất thường này các tiểu thương đều đổ lỗi do…thời tiết, hay mưa bão?

Những ngày gần đây, nhiều người dân, những bà nội chợ tại Thủ đô Hà Nội không khỏi giật mình khi đi chợ mua thực phẩm cho gia đình.  Giá rau xanh, củ quả trong những ngày qua tăng đột biến, thậm chí có những mặt hàng tăng giá gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Nhiều người không khỏi thắc mắc, nguyên nhân do đâu mà giá cả lại tăng nhanh đến vậy.

Sáng ngày 5/11, chị Linh, (phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội) giật mình khi thanh toán tiền 3 bó rau muống được chủ hàng báo là 24.000 đồng. “Tôi không nghĩ giá rau lại tăng lên quá nhanh như vậy, cách đây ít ngày vẫn là 4.000 đồng/bó to hơn nhiều. Tôi vặn hỏi thì chủ hàng nói mưa, rau thối nhiều nên đắt, nhưng rau muống thì có ảnh hưởng nhiều khi trời mưa đâu, thậm chí nó còn nhanh tốt hơn”.

Giá rau xanh củ quả tăng đột biến
Giá rau xanh, củ quả tăng đột biến trong những ngày qua.

Trong khi đó, chị Vinh, chủ quán một cơm bụi, trong một ngõ nhỏ đường Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy cũng than phiền: “Giá rau, thực phẩm bỗng nhiên tăng chóng mặt nhưng cửa hàng tôi không dám tăng giá theo. Bán hàng ăn đùng cái tăng giá khách hàng rất khó chấp nhận, thậm chí mất khách luôn nên khoảng tuần nay tôi ngậm ngùi bán hàng lấy công làm lãi”.

Theo ghi nhận tại một số chợ dân sinh lớn trên địa bàn Hà Nội, giá các loại rau xanh đều đang ở mức cao, rau muống từ 7.000 đến 8.000 đồng/bó, mùng tơi 7.000 đồng/bó, bí xanh 25.000/kg, bắp cái 18.000/kg, su hào 10.000/củ, rau cần ta 10.000/bó,… Các loại rau đều tăng khoảng 2.000 đồng đến gấp đôi với mức giá ngày thường trước đó.

Giải thích việc tăng giá rau xanh, chị Hoàng Thị Yến, chủ cửa hàng rau tại chợ Bông Đỏ, quận Hà Đông chia sẻ: “Tôi đi lấy hàng cũng thấy ái ngại vì giá rau, củ quả đều tăng. Giá cao thì bán hàng chậm lắm, người dân mua ít. Chắc do đợt bão lũ vừa rồi gây sạt lở, các vườn rau bị cuốn trôi, dập nát, thối hỏng. Việc vận chuyển rau, củ, quả từ các vùng Đà Lạt hay Đồng Bằng Sông Cửu Long ra thủ đô gặp nhiều khó khăn.

Giá rau xanh củ quả tăng đột biến
Tại các khu vực chuyên canh lân cận Hà Nội, các loại rau cũng đã khan hiếm hơn do một phần ảnh hưởng của thời tiết.

Trong khi đó, khảo sát giá rau cải các loại thu mua tại ruộng 15.000 đồng đến 18.000 đồng/kg. Các loại rau thơm cũng tăng cao và khá hiếm hàng. Rau mùi có giá 5.000 đồng một bó (tăng 2.000 đồng), rau húng 10.000 đồng (tăng 5.000 đồng). Theo các hộ chuyên canh rau lớn tại các huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Quốc Oai…, từ nay đến hết tháng 12-2020, giá rau xanh còn ở mức cao và sẽ giảm dần khi rau xanh ăn lá lứa mới vào đợt thu hoạch, mưa giảm và các địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ rau đông cho thu hoạch đại trà.

Giải thích nguyên nhân rau xanh tăng giá, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng cho rằng, thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ tại khu vực miền Trung kéo dài, giá rau xanh tại các vùng rau chuyên canh của Hà Nội tăng đột biến, hầu hết loại rau xanh đều có giá tăng gấp đôi.

Tham khảo ý kiến về nguyên nhân rau tại các chợ dân sinh giá rất cao, chủ của một nhà vườn chuyên canh lớn tại huyện Đông Anh, đúng là thời gian vừa qua tại vườn khan hiếm rau hơn do một phần chuyển vụ, một phần thời tiết không thuận lợi, rau ăn lá bị thối nhiều, sinh trưởng lâu hơn bình thường. Nhưng tại nhà vườn cũng chỉ điều chỉnh từ 2-3 giá. Chẳng hạn, trước đây rau cải xanh chúng tôi nhập hàng cho các cửa hàng là 12.000- 13.000 đồng/kg (tùy loại) thì hiện nay là từ 15.000- 18.000 đồng/kg nhưng trên thị trường đang bán là 25.000 - 25.000 đồng/kg. Tiểu thương là khâu trung gian nhưng đang ăn lãi quá lớn, mua cân bán bó, lãi nhiều gần gấp đôi nông dân phải bỏ ra 30 - 40 ngày mới có một đợt thu hoặc rau”.

Có thể thấy, các mặt hàng nông sản nếu không được các cơ quan chức năng tổ chức liên kết chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ thì chất lượng và nhất là giá thành sản phẩm sẽ luôn bị thả nổi: Bội thu thì mất giá, khan hàng thì giá tăng. Nghĩa là dù ở tình cảnh nào thì người nông dân hay một phần là người tiêu dùng vẫn thiệt.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455