Tin nóng:

Giá thịt heo giảm nhiệt

Theo thông tin từ ngành công thương, giá thịt heo đã có dấu hiệu giảm nhiệt nhờ có thêm nguồn cung dồi dào từ thịt heo nhập khẩu.

TPHCM Lên kế hoạch chuẩn bị hàng Tết
Giá thịt heo tại TPHCM đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Ảnh Châu Anh

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 10/2020, giá lợn hơi trong nước có nhiều biến động, giá có xu hướng giảm trong 23 ngày đầu tháng, sau đó tăng trở lại trong bối cảnh mưa bão dồn dập tại khu vực miền Trung. Tuy nhiên, so với cuối tháng 9/2020, giá giảm khoảng 6.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 66.000 - 78.000 đồng/kg.

 Thông tin từ  Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong đợt lũ lụt vừa qua, 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng tại khu vực miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khoảng 50.000 con lợn, lượng lợn bị thất thoát trong lũ không đáng kể so với tổng sản lượng của cả nước, chỉ chiếm khoảng 0,2%. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá lợn hơi trong khu vực bị ảnh hưởng có thể tăng bởi tình hình mưa bão vẫn tiếp tục hoành hành tại khu vực này. Do ảnh hưởng của mưa lũ, cần đề phòng khả năng dịch tả lợn châu Phi sẽ bùng phát trở lại.

Thời gian qua, để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung, Việt Nam đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn. Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 90,42 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 214,78 triệu USD, tăng 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Nga, Bra-xin, Ca-na-da, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.

Việc đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, đặc biệt là cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, theo nhận định của Sở Công Thương là nguyên nhân kéo giảm giá thịt lợn tại TPHCM.

Cụ thể, tháng 6-2020, giá heo hơi tại các trang trại hộ dân từ 90.000 đồng/kg - 94.000đồng/kg bắt đầu giảm bình quân 2.000 đồng/kg; đầu tháng 8-2020 giá heo hơi đạt mức 85.000 - 87.000 đồng/kg và hiện nay giá heo hơi tiếp tục giảm, dao động ở mức 71.000 - 74.000 đồng/kg, so với thời điểm ngày 10-9 vừa qua là 80.000 - 82.000 đồng/kg. Giá heo hơi đã giảm 20% so với thời điểm tháng 6 năm nay.

Giá bán các mặt hàng thịt gia súc tham gia chương trình Bình ổn thị trường được Sở Tài chính điều phối theo quy định của chương trình, luôn duy trì ở mức phù hợp, ổn định và đảm bảo thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường 5,3% - 35,4%.

Hiện nay, giá thịt heo bình ổn thị trường được áp dụng từ ngày 29-10 dao động từ 77.000 - 175.000 đồng/kg.

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, từ đầu năm 2020, cả nước và toàn thế giới xảy ra dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế của cả nước trong đó nặng nề nhất là ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng ăn uống, giao thương, sản xuất… Thêm vào đó, thiên tai, bão lụt, dịch bệnh (dịch tả heo châu Phi) dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong các tháng cuối năm 2020, biến đổi khí hậu do tác động từ nhiều nguồn, diễn biến ngày càng phức tạp khó lường đã tác động mạnh đến nền kinh tế nhất là ngành sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, giá cả thị trường, sức mua, tiêu thụ của người dân.

Riêng mặt hàng rau, củ, quả, trái cây, do mưa lũ kéo dài, giá nhiều loại rau, củ tăng phổ biến từ 12,5% - 32,8% như cải thảo, cải bó xôi, bắp cải, xà lách, khoai tây, khổ qua, cà tím, bầu, bông cải xanh Đà Lạt, củ cải trắng, dưa leo… riêng mặt hàng khoai tây, cải bẹ xanh tăng từ 41% - 50% trong khi mặt hàng cà chua, đậu Hòa Lan, bí đao, chanh giấy miền tây, đậu côve giảm 6% - 25% so tháng trước.

Với mặt hàng gạo, mặc dù giá lúa, gạo trên thị trường tăng từ tháng 3 tới nay nhưng các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường vẫn giữ giá bán và mới điều chỉnh tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg (13%-15%) kể từ ngày 12-9 (bảo đảm thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường từ 11,8% - 13,3%).

Cũng theo báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.058.140 tỉ đồng, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán lẻ ước đạt 680.602 tỉ đồng, chiếm 64,3% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm hàng đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình đạt 127.710 tỉ đồng, chiếm 18,8% trong doanh thu bán lẻ, tăng 9,5%; lương thực, thực phẩm đạt 116.073 tỉ đồng.

Theo thông tin từ một doanh nghiệp cung ứng thịt heo lớn tại TPHCM, cho biết trong vài tháng gần đây sản lượng heo giết mổ cũng như lượng heo bán ra thị trường của Vissan giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, mỗi ngày Vissan giết mổ, cung ứng 650-700 con heo.

Một số nguyên nhân khiến lượng heo kinh doanh giảm, theo doanh nghiệp này là do dịch tả heo châu Phi xảy ra năm 2019 khiến nguồn cung heo giảm mạnh, kéo theo giá heo hơi tăng rất cao tới tận thời điểm hiện tại (72.000-73.000 đồng/kg heo hơi), giá heo thành phẩm trên thị trường cao. Bên cạnh đó là những khó khăn của thị trường do tác động của dịch Covid-19, nên lượng tiêu dùng giảm rõ rệt.

Mặc dù nguồn cung cũng như nhu cầu tiêu dùng trong những tháng vừa qua giảm nhưng  doanh nghiệp hiện đang mong đợi lượng heo bán ra sẽ tăng trong dịp Tết 2020.Trong tháng cận Tết, theo kế hoạch đơn vị này sẽ cung ứng ra thị trường gấp đôi số lượng heo/ngày so với ngày thường (650-700 con heo/ngày)

Ngày 30/10 vừa qua Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị Chỉ thị số 15/CT-BCT (Chỉ thị 15) về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó lưu ý tới việc cung ứng nguồn thịt heo

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi có dấu hiệu quay trở lại, Bộ Công Thương yêu cầu, sở công thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh.

Bộ Công Thương cũng đề nghị doanh nghiệp phân phối thực phẩm trên địa bàn các tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp heo thịt cho thị trường và thực hiện việc giảm giá thành phẩm tương ứng cho người tiêu dùng.

“Trong trường hợp cần thiết, cần có phương án nhập khẩu các mặt hàng thịt gia súc từ nước ngoài để bình ổn thị trường Chỉ thị 15 nhấn mạnh

Chỉ thị cũng nêu đối với các đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại như Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM… cần chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước; có phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa cho các địa bàn dân cư trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 tái phát phải cách ly.

Phối hợp với các đơn vị cung cấp hàng thực phẩm chăn nuôi, chủ động nguồn hàng dự trữ với giá hợp lý, giảm giá bán theo mức giảm của các nhà cung cấp, triển khai các điểm bán hàng bình ổn nhằm dẫn dắt thị trường, tạo tâm lý ổn định đối với thị trường các mặt hàng thực phẩm.

 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455