07:32 13/05/2022

Giá tiêu hôm nay 13/5: Đồng loạt giảm, dao dịch cao nhất 77.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 13/5/2022 tại thị trường trong nước đồng loạt giảm. Hiện tiêu trong nước đang dao dịch quanh mức 74.500 - 77.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm mạnh ở một số địa phương, giao dịch từ 74.500 – 77.500 đ/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 75.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 74.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 75.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 76.500 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 135 Đồng loạt giảm

Thông tin trên KT&ĐT, theo báo cáo mới đây nhất của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên, ngành hồ tiêu tại vùng trồng trọng điểm cũng đang đối mặt khó khăn nhất định, trong đó:

Giống không đảm bảo chất lượng, không có trung tâm nghiên cứu giống mới, cung cấp giống sạch bệnh trong khi tiêu là cây trồng dễ mẫn cảm với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng;

Một bộ phận nông dân vẫn chưa thay đổi nhận thức, có thể tăng cường sử dụng hóa học để thúc đẩy năng suất trong bối cảnh giá tăng;

Giá thấp trong thời gian qua khiến nông dân mất khả năng tài chính trong khi tình trạng sốt đất diễn ra rộng khắp, khiến nông dân bán đất và từ bỏ vườn tiêu;

Mặc dù cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp của Chính phủ ban hành đầy đủ nhưng khó có thể giúp doanh nghiệp thực hiện. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chính phủ cho doanh nghiệp chế biến sâu chưa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận.

Tình trạng liên kết chồng chéo của một số doanh nghiệp trên địa bàn gây ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp đã đầu tư liên kết trước đó và phá vỡ niềm tin giữa doanh nghiệp và nông dân, ảnh hưởng đến vấn đề quy hoạch, quản lý tại địa phương.

Trước thực trạng trên tại các tỉnh, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam sẽ có báo cáo Bộ các vấn đề liên quan như kiến nghị của địa phương bao gồm vấn đề giống, hỗ trợ tiếp cận cho các dự án phát triển chế biến tiêu của các địa phương, hỗ trợ địa phương thực hiện đánh giá nguồn đất. Đồng thời định kỳ trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình tại địa phương.

Về công tác thống kê, cập nhật số liệu, Hiệp hội sẽ phối hợp với địa phương để tổ chức khảo sát, nhằm giảm sự khác biệt về nguồn số liệu dựa trên đánh giá của doanh nghiệp và công bố của địa phương.

Phối hợp với sở/huyện cập nhật, thông tin đến hội viên về nhu cầu liên kết của địa phương, tình hình liên kết sản xuất và tiêu thụ tại địa phương để đạt liên kết hiệu quả, tránh gây khó khăn cho chủ trương liên kết và quản lý tại địa phương.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên