06:47 01/05/2022

Giá tiêu hôm nay 1/5: Kết thúc vụ tiêu không có nhiều đột biến về giá

Vụ tiêu năm nay cơ bản đã kết thúc mà không có nhiều sự đột biến về giá như năm ngoái. Với mức giá như hiện nay, người nông dân vẫn có lãi nếu sản lượng đạt 3-4 tấn/ha. Tuy nhiên, tình tình lạm phát và giá cả tăng cao như hiện nay thì bài toán đầu tư cho vụ tới của bà con nông dân vẫn là vấn đề nan giải.

Giá tiêu hôm nay giữ nguyên ở các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường trong nước đang đi ngang trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 79.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 15 Vụ tiêu năm nay kết thúc mà không có nhiều sự đột biến về giá
Giá tiêu hôm nay 1/5: Vụ tiêu năm nay kết thúc mà không có nhiều sự đột biến về giá

Vụ tiêu năm nay cơ bản đã kết thúc mà không có nhiều sự đột biến về giá như năm ngoái. Với mức giá như hiện nay, người nông dân vẫn có lãi nếu sản lượng đạt 3-4 tấn/ha. Tuy nhiên, tình tình lạm phát và giá cả tăng cao như hiện nay thì bài toán đầu tư cho vụ tới của bà con nông dân vẫn là vấn đề nan giải.

Dẫu vậy, trong giai đoạn này ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo, sau thu hoạch, vườn tiêu cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi, tạo mầm hoa và cho trái ở vụ tiếp theo. Đây là giai đoạn nhạy cảm của cây tiêu với thời tiết. Các loại dịch bệnh như nấm, vi sinh vật có hại phát sinh mạnh trên cây tiêu. Nếu giai đoạn này không cung cấp đủ dinh dưỡng, cây tiêu sẽ mất cân đối, dẫn đến khó phục hồi, dễ nhiễm bệnh, năng suất sụt giảm, thậm chí mất mùa.

Theo Chi cục Phát triển nông nghiệp (Sở NN-PTNT Đắk Nông), niên vụ 2022, diện tích hồ tiêu toàn tỉnh ước khoảng 34.957 ha, sản lượng 60.605 tấn. Thời điểm này, bà con trong tỉnh đang tập trung bước vào chăm sóc, phục hồi vườn cây. Bởi sau thu hoạch, các vườn tiêu thường kiệt sức, lại trùng vào mùa khô, nên ảnh hưởng quá trình sinh trưởng. Do đó, cây tiêu cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để bảo đảm phục hồi sức, kháng lại các loại sâu bệnh hại, giúp phát triển tốt và bảo đảm năng suất cho vụ tới. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, lượng hồ tiêu nhập khẩu của nước này trong hai tháng đầu năm nay chỉ đạt 630 tấn với trị giá gần 3 triệu USD.

Con số này giảm mạnh 78,7% về lượng và 70,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là khối lượng nhập khẩu thấp nhất trong hai tháng đầu năm kể từ năm 2018 đến nay.

Nhập khẩu hồ tiêu của Trung Quốc giảm từ năm 2021 đến nay do giá hồ tiêu thế giới ở mức cao, trong khi nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc chậm lại do ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt của nước này.

Hai tháng đầu năm nay, lượng hồ tiêu mà Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam và Indonesia đều giảm mạnh lần lượt là 40,9% và 98,7%, xuống chỉ còn 235 tấn và 28 tấn.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên