06:47 16/06/2022

Giá tiêu hôm nay 16/6: Thị trường tăng nhẹ, xu hướng găm hàng chờ tăng giá

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 72.000 – 75.500 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 72.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (73.000 đ/kg); Bình Phước (74.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 75.500 đ/kg.

Như vậy, so với đầu tuần, thị trường trong nước đã có 2 phiên liền tăng giá, bắt đầu có tín hiệu khởi sắc.

Các chuyên gia đánh giá, giá cả tương đối ổn định trong những tháng qua bởi lượng hàng dự trữ đủ để đáp ứng nhu cầu. Thương lái Trung Quốc và các nhà xuất khẩu lớn ở Việt Nam đang trong trạng thái chờ đợi, trong khi nông dân và đại lý nhỏ có xu hướng giữ hàng với dự đoán mức giá cao hơn.

Giá tiêu hôm nay 166 Thị trường tăng nhẹ xu hướng găm hàng chờ tăng giá
Thị trường tăng nhẹ, xu hướng găm hàng chờ tăng giá

Riêng mặt hàng hồ tiêu, 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu của Campuchia vào Việt Nam tăng mạnh. Campuchia đã xuất khẩu trên 3.800 tấn hạt tiêu trong 4 tháng đầu năm 2022, đánh dấu mức tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là nước mua hạt tiêu lớn nhất của Campuchia với sản lượng khoảng 3.500 tấn, tương đương 92%. Năm nay hồ tiêu trúng mùa, sản lượng tăng hơn 20.000 tấn làm giá giảm.

Tại Ấn Độ, các chuyên gia cho rằng, sự sẵn có và giá cạnh tranh của tiêu nhập khẩu đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu tại thị trường nội địa quốc gia Nam Á này. Trong khi đó, nhiều công ty đa quốc gia đang thu mua nguyên liệu thô thông qua các đại lý địa phương của họ. Hiện tại, các thương nhân ở Delhi đang chào bán loại tiêu này ở mức 495 Rupee/kg.

Ngoài ra, sự sẵn có của hồ tiêu nhập khẩu cũng đã ảnh hưởng đến lượng tiêu nội địa vào thị trường đầu mối để giao dịch hằng ngày, thể hiện rõ ràng từ số lượng chào bán giảm xuống còn 25-30 tấn, bao gồm cả tiêu Sri Lanka do các nhà đầu tư nắm giữ.

Cũng có báo cáo về sự sẵn có của hạt tiêu Sri Lanka trên thị trường, mặc dù giá đã giảm từ 5.800 USD/tấn xuống 5.600 USD/tấn. Dự kiến, ​​giá sẽ còn giảm nữa khi vụ thu hoạch ở quốc gia láng giềng sắp kết thúc.

Hoàng Hậu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên