Giá tiêu hôm nay 22/12: Tiếp tục giảm nhẹ

Ngày 22/12, giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước tiếp tục giảm nhẹ do thị trường khan hiếm và nguồn cung tăng cao.

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 78.000 - 81.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 78.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (79.000 đồng/kg); Bình Phước (80.000 đồng/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 81.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 2212 Tiếp tục giảm nhẹ
Giá tiêu có nguy cơ mất mốc 80.000 đồng/kg trong vài phiên giao dịch tới.

Theo Sở NN&PTNT, Gia Lai có trong quy hoạch là 12.000ha để trồng tiêu, tuy nhiên có những thời điểm người dân trồng đến 18.000ha. Dù nhà nước có cảnh báo nhưng nông dân vẫn cứ trồng, không kiểm soát được. 

Ông Lưu Trung Nghĩa - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai - cho biết: “Qua nhiều biến động thăng trầm của giá hồ tiêu, cần phải nhìn lại để có hướng phát triển bền vững, không chạy theo giá cả bấp bênh. Đó là cơ quan nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống, chọn vùng đất phù hợp, phát triển theo quy hoạch, chủ động đưa công nghệ tưới tiêu hiện đại”.

Để đảm bảo nông sản sạch, đủ sức xuất khẩu ra thị trường như Châu Âu, người trồng tiêu phải thực hiện các yêu cầu tương đối khắt khe. Cụ thể, một là không tái canh trên vườn tiêu cũ đã chết, hai là chọn đất phù hợp với sự phát triển của cây hồ tiêu, ba là chọn giống tốt, bốn là nên trồng xen canh hơn là trồng thuần, năm là nên trồng tiêu trên cây trụ sống.

Riêng đối với việc sản xuất hồ tiêu của từng hộ gia đình thì cần có đủ 2 điều kiện cơ bản là kiến thức về trồng hồ tiêu và nắm bắt thị trường kịp thời của ngành hàng hồ tiêu và khả năng đầu tư, chăm sóc hồ tiêu để trồng mới vườn tiêu cũng như tiếp tục chăm sóc vườn tiêu hiện có. Từ khoảng tháng 4/2021 đến nay, giá tiêu bắt đầu chu kỳ tăng giá, hiện tại đạt khoảng 80.000 đồng/kg, dự báo tiêu tiếp tục tăng lên 100.000/kg, giá sẽ tăng theo chu kỳ, dù chịu ảnh hưởng khá lớn của dịch bệnh Covid-19.

Cầm Dũng

Bình luận bài viết

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Những ngày này, dọc đường Võ Chí Công (Tây Hồ, TP Hà Nội) nhiều gốc đào "khủng" được bày bán, cho thuê với giá gần trăm triệu đồng.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Củ Chi sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm tẩm để làm trắng ngó sen trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn liên tục bất ổn trong những ngày qua khi thời tiết có xu hướng ấm hơn, làm lu mờ khối lượng xuất khẩu kỷ lục, các mối đe dọa đối với sản xuất và việc rút kho dự trữ mạnh nhất trong mùa.

Giá dầu quay đầu giảm bởi chịu áp lực của sự gia tăng bất ngờ trong tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ trong khi các nhà đầu tư chốt lời sau khi hai mặt hàng dầu “chạm” mốc cao nhất trong 7 năm qua vào hồi đầu tuần.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455